Pakistan

Hình ảnh

Hình ảnh Pakistan 5 - PakistanHình ảnh Pakistan 1 - PakistanHình ảnh Pakistan 3 - PakistanHình ảnh Pakistan 4 - PakistanHình ảnh Pakistan 2 - Pakistan
Xem tất cả hình ảnh...

Tin du lịch

Khám phá cung đường ven biển đẹp nhất thế giới
25 ngày trước
Đường ven biển Makran là một trong những con đường ven biển đẹp nhất thế giới, dài 653 km, nối Karachi với Gwadar của Pakistan....
Cuộc giải cứu toàn bộ 8 người mắc kẹt trong cabin cáp treo lơ lửng giữa vực sâu
1 tháng trước
Ngày 22-8, quân đội Pakistan đã giải cứu thành công toàn bộ 8 người bị mắc kẹt trong 1 cabin cáp treo phía trên thung lũng hẻo lánh ở huyện Battagram ...
Giải cứu 8 người khỏi cáp treo mắc kẹt ở Pakistan sau 14 giờ
1 tháng trước
Thủ tướng tạm quyền Anwaar ul Haq Kakar của Pakistan cho biết sau 14 giờ thử thách, tất cả 8 người, trong đó có 6 trẻ em và 2 người lớn, bị mắc kẹt tr...
Tin du lịch Pakistan...   Tin tức mới nhất về Pakistan...

Bài viết

Điền Quang
Bộ tộc mỹ nhân của ngôi làng nghèo ở Pakistan
Vẻ đẹp sau đạn lửa của Pakistan

Thông tin


Pakistan (Hán-Việt: Ba Cơ Tư Thản), có tên đầy đủ là Cộng hoà Hồi giáo Pakistan , là một quốc gia nằm phía tây-bắc của Ấn Độ. Ngoài Ấn Độ, nó còn có biên giới với Iran, Afghanistan và Trung Quốc. Về phía tây-nam của nước này là biển Ả Rập. Pakistan là nước đông dân thứ hai trong khối Hồi giáo và đôi khi còn được gọi là Hồi Quốc.

Lịch sử

Pakistan xuất hiện trên bản đồ thế giới vào ngày 14 tháng 8 năm 1947, sau cuộc đấu tranh của những người Hồi giáo tại Nam Á để thoát khỏi sự cai trị của Đế quốc Anh. Pakistan có nền văn minh Ấn Hà phát triển rực rỡ cách đây 5 nghìn năm. Trước ngày độc lập, Pakistan là một bộ phận trong tiểu lục địa Ấn Độ thuộc Anh. Sau Thế chiến thứ hai, Anh trao trả độc lập cho tiểu lục địa và chia tiểu lục địa thành hai quốc gia, Ấn Độ và Pakistan, dựa trên cơ sở tôn giáo: Hồi giáo ở Tây Pakistan và Đông Pakistan - cách xa nhau hơn 1600 km - và Ấn Độ giáo (Hindu) ở Ấn Độ. Năm 1971, Đông Pakistan tách ra thành lập nước Cộng hoà Nhân dân Bangladesh. Từ đó lãnh thổ Pakistan chỉ còn ở miền tây.

Vị trí địa lý và địa hình

Pakistan nằm ở khu vực Nam Á, phía đông giáp Ấn Độ, phía tây bắc giáp với Afghanistan, phía tây nam giáp với Iran, phía nam giáp biển Ả Rập, phía đông bắc giáp Trung Quốc.

Với diện tích 796.095 km²,Pakistan có 6 khu vực chính: vùng núi cao phương bắc, vùng núi thấp phía tây, cao nguyên Balochisan, vùng Potohar, vùng Punjab và đồng bằng Sindh. Vùng núi cao phương bắc tập hợp 35 ngọn núi khổng lồ với độ cao trên 7325 m, nơi đây có đỉnh núi cao thứ nhì thế giới là Godwin Austin (K-2). Bên cạnh đó có rất nhiều những dòng sông băng, hồ lớn và những thảo nguyên xanh mướt, đây cũng chính là điểm du lịch hấp dẫn của Pakistan.

Khí hậu

Pakistan nằm trong khu vực gió mùa, ngoại trừ sườn phía nam của dãy Himalaya vì dải núi phía dưới thường có mưa nặng hạt. Pakistan có 4 mùa: mùa lạnh từ tháng 12 đến tháng 3, nhiệt độ từ 4°C đến –18°C, độ ẩm thấp; mùa nóng từ tháng 4 đến tháng 6, khí hậu khô; mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 9, và sau mùa mưa là từ tháng 10 đến tháng 11.

Đặc điểm dân cư

Pakistan có trên 50 chủng tộc, trong đó 5 chủng tộc lớn là Punjab, Sindhi, Pashtun (Pathan) và Muhajirs và Baloch.

Pakistan có dân số khoảng 149,06 triệu người (2003). Tỷ lệ nam/nữ khoảng 52,50/47,50%; 46,93% dân số dưới 15 tuổi; 49,66% dân số nằm trong độ tuổi từ 15 đến 64, và 3,41% dân số từ 65 tuổi trở lên. Tỷ lệ biết chữ là 48% (theo thống kê năm 2001-2002); tỷ lệ tăng dân số: trên 2% (2004), cao nhất trong những quốc gia đông dân trên thế giới. Mật độ phân bố dân số khoảng hơn 187 người.

Dân số phân bố trong 4 bang không đồng đều, Punjah chiếm 25,8% diện tích và khoảng 56,5% tổng số dân; Sindh chiếm 17,7% diện tích và 22,6% tổng số dân, dân thành thị chiếm 43% dân số; Balochistan chiếm tới 43,6% diện tích nhưng chỉ có 5,1% dân số. Khoảng 67% dân thành thị sống ở 28 thành phố trên 100.000 người; khoảng 57% dân thành thị sống ở 12 thành phố trên 200.000 người.
Theo wikipedia.org
Nhúng địa điểm này vào website của bạn   Tin tức mới nhất về Pakistan

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Việt Nam Trung Quốc Mỹ
Campuchia Singapore Nhật Bản
Thái Lan Hồng Kông Úc
Malaysia Pháp Hàn Quốc
Lào Anh Đài Loan
Xem tất cả địa điểm...