Nigeria

Hình ảnh

Hình ảnh Nigeria 3 - NigeriaHình ảnh Nigeria 1 - NigeriaHình ảnh Nigeria 4 - NigeriaHình ảnh Nigeria 5 - NigeriaHình ảnh Nigeria 2 - Nigeria
Xem tất cả hình ảnh...

Thông tin


Nigeria, tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Nigeria (tiếng Anh: Federal Republic of Nigeria) là một quốc gia thuộc khu vực Tây Phi đồng thời cũng là nước đông dân nhất tại châu Phi và đông dân thứ 9 trên thế giới. Theo số liệu tháng 7 năm 2007, dân số của Nigeria là 135 031 164 người[1], mật độ dân số khoảng 139 người/km². Nigeria giáp với Benin về phía tây, với Niger về phía bắc, với Chad về phía đông bắc và với Cameroon về phía đông. Phía nam Nigeria là Vịnh Guinea, một bộ phận của Đại Tây Dương.

Con người đã có mặt tại Nigeria khoảng 9000 năm trước công nguyên. Trong lịch sử, tại Nigeria đã tồn tại rất nhiều quốc gia khác nhau với nhưng nền văn hóa riêng đặc sắc. Bước sang thế kỉ 19, Nigeria trở thành một thuộc địa của Đế chế Anh. Nước này giành được độc lập vào ngày 1 tháng 10 năm 1960. Tuy nhiên những năm sau đó, Nigeria lại nằm dưới sự cai trị của một chính phủ quân sự độc tài. Năm 1999, nền dân chủ đã được phục hồi tại Nigeria. Ngày nay, Nigeria vẫn là một nước nghèo, chỉ số phát triển con người ở mức rất thấp. Nigeria là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất châu Phi và là thành viên của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC. Nhờ xuất khẩu dầu mỏ, kinh tế Nigeria đã bắt đầu phát triển trong những năm gần đây nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn. Nigeria là thành viên của Liên Hiệp Quốc từ năm 1960, ngoài ra còn tham gia các tổ chức khác như Liên minh Châu Phi, Khối Thịnh vượng chung Anh.

Theo wikipedia.org

Vùng đất của những cặp song sinh

Con đường dẫn vào Igbo-Ora, một thị trấn nông nghiệp yên ả ở tây nam Nigeria, chào mừng du khách bằng một tấm biển kiêu hãnh: "Vùng đất của những cặp song sinh".

Một cặp sinh đôi ở Igbo-Ora. Ảnh: AFP.

"Khó mà tìm được một gia đình ở đây không có sinh đôi", ông Olayide Akinyemi, 71 tuổi, một quan chức của vùng, cho biết. Bản thân bố ông cũng có tới 10 cặp sinh đôi và riêng Olayide Akinyemi cũng có 3 cặp, trong số 12 đứa con của mình. Nhưng chỉ một cặp khác giới trong đó sống sót.

Theo một nghiên cứu năm 1995 của chuyên gia người Bỉ Fernand Leroy, xác suất song sinh cùng trứng trên toàn thế giới là khoảng 0,5%. Tuy nhiên, Tây Phi vượt xa con số này, nhất là tỷ lệ các cặp song sinh khác trứng, so với châu Âu hay Nhật Bản. Điều đó đặc biệt đúng trong cộng đồng người Yoruba ở Nigeria, nhóm dân tộc chủ yếu của thị trấn Igbo-Ora.

Tính chung, số ca song sinh của người Yoruba chiếm đến 5%, so với chỉ khoảng 1,2% của người Tây Âu và 0,8% ở Nhật Bản

Nguyên nhân là "củ từ"?

Một số chuyên gia châu Âu và Tây Phi cho rằng, việc ăn củ từ có thể là nguyên nhân của tình trạng sinh đôi phổ biến này. Củ từ chứa một hoóc môn tự nhiên phytoestrogen, có thể kích thích cả hai buồng trứng cùng sản xuất một lúc.

Về phần mình, các cư dân Igbo-Ora dường như cũng thấy bối rối hiện tượng song sinh này. Một số người như Akinyemi ủng hộ giả thuyết của các nhà khoa học. "Chúng tôi ăn rất nhiều lá okro hay súp Ilasa. Chúng tôi cũng ăn rất nhiều agida (tên địa phương của củ từ). Chế độ ăn đó tạo ra các căp song sinh", ông nói.

Tuy nhiên, "nguyên nhân thực của hiện tượng này chưa được tìm thấy trên phương diện y học", một cố vấn cao cấp về sản khoa tại Bệnh viện đại học Teaching ở Ibadan, thị trấn lớn gần đó nhất, cho biết.

Y tá trưởng của bệnh viện Muyibi Yomi, người từng ghi nhận trung bình mỗi tháng có 5 ca song sinh trong khoảng 100 ca đẻ, cho rằng nguyên nhân là do gene. "Nếu một dòng họ có lịch sử đẻ sinh đôi, thì điều đó sẽ tiếp diễn từ thế hệ này sang thế hệ khác".

T. An (theo AFP)


Xem lễ hội bắt cá độc đáo ở Nigeria


(Dân trí) - Hàng năm, hàng nghìn ngư dân lại đổ về bờ sông Matan Fada, Nigeria để tham gia lễ hội bắt cá Argungru.

Lễ hội bắt cá Argungu được tổ chức hàng năm tại bờ sông Matan Fada. Trong một khoảng thời gian, người nào bắt được con cá to nhất sẽ là người chiến thắng. Đây được coi là lễ hội bắt cá lớn nhất châu Phi.

Giải thưởng hàng năm của cuộc thi là một chiếc xe bus mới trị giá một triệu Naira (khoảng 7.500 USD).

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
DK
Theo MonsterNhúng địa điểm này vào website của bạn   Tin tức mới nhất về Nigeria

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Việt Nam Trung Quốc Mỹ
Campuchia Singapore Nhật Bản
Thái Lan Hồng Kông Úc
Malaysia Pháp Hàn Quốc
Lào Anh Đài Loan
Xem tất cả địa điểm...