Iraq

Hình ảnh

Hình ảnh 463157434_07f9a111c4.jpg - IraqHình ảnh 1889977324_fb20dae436.jpg - IraqHình ảnh 428452550_2b9ec5c0e9.jpg - IraqHình ảnh 82iraq12big.jpg - IraqHình ảnh 376815819_7a787aaedb.jpg - Iraq
Xem tất cả hình ảnh...

Tin du lịch

Dị thường từ trường bao trùm Iraq: Báu vật 3.000 năm “lên tiếng“
2 tháng trước
Những viên gạch Lưỡng Hà cổ đại đã giúp xác nhận sự bất thường bí ẩn trong từ trường Trái Đất ở khu vực nay là Iraq 3.000 năm trước....
Tin tức mới nhất về Iraq...

Bài viết

Vườn địa đàng bị lãng quên ở Iraq

Thông tin


Cộng hoà Iraq (phát âm: I-rắc) là một quốc gia ở miền Trung Đông, ở phía tây nam của châu Á. Nước này giáp với Ả Rập Saudi, Kuwait về phía nam, Thổ Nhĩ Kỳ về phía bắc, Syria về phía tây bắc, Jordan về phía tây, và Iran về phía đông. Nước này đang trong tình trạng bất ổn sau khi Hoa Kỳ tấn công Iraq và chiếm đóng vào năm 2003.

Phần lớn đất đai Iraq là sa mạc, nhưng khu vực giữa hai con sông lớn Euphrates và Tigris là đất màu mỡ do hai con sông này bồi đắp phù sa cho đồng bằng châu thổ khoảng 60 triệu mét khối hàng năm. Phía bắc đất nước là khu vực miền núi rộng lớn với đỉnh cao nhất là Haji Ibrahim cao 3,600 m. Phía nam Iraq có bờ biển ngắn nhìn ra vịnh Ba Tư. Gần phía bờ biển và dọc theo Shatt al-Arab là những khu đầm lầy, tuy nhiên phần lớn khu vực này đã được cải tạo tưới tiêu những năm thập niên 1990.

Khí hậu phần lớn là khí hậu miền xa mạc với mùa đông ôn đới lạnh và mùa hè khô, nóng, ít mưa. Vùng núi phía bắc có mùa đông lạnh, thỉnh thoảng có nhiều tuyết rơi có thể gây ngập lụt. Thủ đô Baghdad nằm ở phần trung tâm đất nước trên bờ sông Tigris. Các thành phố lớn khác như Basra ở phía nam, Mosul ở phía bắc. Iraq được coi là một trong số 15 quốc gia thuộc "cái nôi của nhân loại".

Nghệ thuật và nghề thủ công của Iraq về cơ bản là nghệ thuật Arập. Ngành tiểu họa trên xương lạc đà hay ngà, nghề khảm, cũng như nghề dệt và làm thảm, nghề làm đồ gia dụng bằng đồng đỏ, đồng thau... đều phát triển cả ở khu vực trong nước lẫn thị trường bán cho khách du lịch. Một trong những ngành nghệ thuật mang đậm bản sắc Iraq chính là nghề làm bạc của người Mande (còn được gọi là người Sabae). Những người Mande lập nên một giáo phái nhỏ, đặc biệt vì họ tin rằng họ phải sống cạnh những dòng nước chảy. Trên đồ bạc của mình, người Mande khảm những cảnh tượng, những nhân vật nổi tiếng trong đời sống và lịch sử Iraq. Ngoài ra, cùng với thảm Ba Tư (Iran), thảm thêu của Iraq cũng nổi danh khắp thế giới.

Đất nước Iraq có rất nhiều di sản lịch sử. Đó là di tích của thành Ur ở miền nam Iraq, một trong những thành phố đầu tiên của con người trên trái đất. Người ta cho rằng tháp đền Sume (ziggurat) ở Ur có từ năm 2500 trước CN. Ở phía nam Baghdad còn có di tích Vòm Ctesiphon - một cung điện hùng vĩ có từ năm 225 sau CN, rồi đến công trình tái tạo lại Vườn treo Babylon - một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Cũng ở Baghdad, vùng ngoại ô Kadhimain còn có nhà thờ Hồi giáo nổi tiếng đẹp đẽ Shi’ite, tháp và mái vòm chính của nhà thờ được dát bằng vàng.

Về văn học, Iraq đã từng là trung tâm của thế giới Arập trong thời Trung Cổ. Những thành tựu văn học của Iraq cũng chính là thành tựu văn hóa chung của người Ảrập. (TBDL)

Theo wikipedia và travel.com.vn

Nhúng địa điểm này vào website của bạn   Tin tức mới nhất về Iraq

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Việt Nam Trung Quốc Mỹ
Campuchia Singapore Nhật Bản
Thái Lan Hồng Kông Úc
Malaysia Pháp Hàn Quốc
Lào Anh Đài Loan
Xem tất cả địa điểm...