Hải đăng Khe Gà

Hình ảnh

Hình ảnh Hải đăng Kê Gà nhìn từ xa - Hải đăng Khe GàHình ảnh Trong lòng Hải đăng - Hải đăng Khe GàHình ảnh Đồi sứ quanh Hải Đăng - Hải đăng Khe GàHình ảnh Trên bát đài ngọn Hải đăng  Kê Gà - Hải đăng Khe GàHình ảnh Một góc đảo Hải đăng - Hải đăng Khe Gà
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Đảo Kê Gà, xa mà gần

Thông tin


Nơi đón bình minh sớm nhất trên đất VN

 

Nơi đón bình minh sớm nhất trên đất VN là mũi Kê Gà, tức mũi Điện, hoặc mũi Đại Lãnh (Cap Varella), tỉnh Bình Thuận. Đây là nơi gần hải phận quốc tế nhất và là điểm cực Đông nước ta.

* Vài nét giới thiệu về Hải đăng Kê Gà:
Hải Đăng Khe Gà được xây dựng trên đỉnh đảo Khe Gà, đảo có diện tích 5ha ở vùng biển xã Tân Thành, trước thuộc huyện Hàm Tân, nay thuộc huyện Hàm Thuận Nam, cách Phan Thiết 30km về phía Đông Nam.

Hải Đăng Khe Gà do một người Pháp tên là Chnavat kỹ sư thiết kế, xây dựng để hướng dẫn tàu thuyền qua lại, khởi công từ tháng 2 năm 1897, đến cuối năm 1898 mớI khánh thành, đến nay vẫn còn một tấm đá hoa cương lớn đặt ngay trước của vào Hải Đăng khắc số 1899. Hải Đăng Khe Gà chính thức hoạt động năm 1900. Nhân viên điều hành gồm có một người Pháp (trạm trưởng) và 8 người Việt canh giữ đèn. Đảo Khe Gà cách bờ biển 500m, những ngày nước ròng, từ bờ biển có thể lội ra đảo được. Lúc triều cường và có gió đi lại rất vất vả.

Đường lên Hải đăng


Trên đảo ngọn Hải đăng được xây dựng tương đối đồ sộ, có lẽ đây là ngọn Hải đăng cao nhất trong nước, xây bằng đá hoa cương, hình bát giác. Đá hoa cương xây ở Hải Đăng Khe Gà chưa biết người Pháp đưa từ đâu đến vì trong khu vực này không có loại đá này. Và không phải chỉ những viên đá bình thường có 4 góc mà tất cả những khối đá hoa cương dùng xây Hải đăng đều đã được chạm, khắc thành từng ô, từng hình cụ thể, khớp với nhau. Tháp đèn xây bằng đá cao 35m, độ cao toàn bộ từ mặt đất đến chóp đèn là 41,5m, độ cao từ tầm ngọn đèn đến mặt biển là 65m, kích thước cạnh của tháp (chân tháp) là 2,60m. Trên ngọn tháp có bóng đèn lớn 2000W làm tín hiệu hướng dẫn tàu bè qua lại.


Ngoài ngọn Hải đăng, còn có một căn nhà lớn hình vuông mỗi cạnh 40m, dưới nhà là một hầm chứa nước sâu 3m, trước nhà có một cái giếng gọi là giếng Tiên. Từ dưới mép nước biển đến Hải đăng hàng chục bậc tam cấp. Hai hàng hoa sứ dọc theo lối đi và xung quanh chân Hải đăng do người Pháp trồng từ cuối thế kỷ 19 đến nay vẫn còn nguyên, tỏa bóng mát quanh năm. Lên ngọn Hải đăng có 184 bậc thang xoáy ốc bằng thép dẫn đến đỉnh Hải đăng cùng hàng chục bậc tam cấp lên đến đỉnh đèn, tấc cả đều được đưa từ Pháp sang, kể cả ngọn đèn trên đỉnh, máy phát điện. Hiện nay hòn Đảo Khe Gà và ngọn Hải Đăng đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách. Bởi Hải Đăng Khe Gà vừa là thắng cảnh vừa là di tích kiến trúc độc đáo.

 Theo Binhthuantoday 

 

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Đảo Phú Quý Núi Tà Cú Hải đăng Khe Gà
Chùa Cổ Thạch Hòn Lao Câu Bàu Trắng
Chùa Linh Sơn Trường Thọ Gành Son Rừng Đa Mi
Đền thờ Pôklông - Mơh Nai Lương Sơn Tam Tân