Hòn Thơm

Hình ảnh

Hình ảnh Sản vật Hòn ThÆ¡m.jpg - Hòn ThơmHình ảnh Nuôi cá bè ở Hòn ThÆ¡m.jpg - Hòn Thơm

Thông tin


Trong xanh trời nước Hòn Thơm Đến Phú Quốc mà không đến Hòn Thơm coi như “mất nữa cuộc đời”. Hòn Thơm là một xã của huyện Phú Quốc được thành lập từ năm 2003. Hòn Thơm có tới 18 đảo lớn nhỏ, được ví von là ngọc của đảo ngọc Phú Quốc.

Từ bến tàu Phú Quốc, chúng tôi lên thuyền hướng ra đảo. 30 phút di chuyển cũng là 30 phút thư giản để ngắm nhìn trời nước trong xanh của Phú Quốc nói chung và Hòn Thơm nói riêng. Các đảo nhỏ nằm rải rác dọc tuyến hành trình và đặc điểm rất lạ là hầu như các đảo ở đây đều được phủ một màu xanh tươi mát của rừng, của hàng dừa nghiêng nghiêng.

Những nhà nổi nuôi trồng thủy hải sản của dân địa phương lặng lẽ trong nắng như một nét chấm phá cho cảnh đẹp Hòn Thơm. May mắn cho chúng tôi là được ghé thăm 2 nhà nổi như thế, mục sở thị cảnh ngư dân nuôi hải sản quý hiếm như rùa, bào ngư, cá mú bông, cá nhám… Nếu thích khách có thể vớt tại chổ, ăn hoặc mua về làm quà (nhưng giá cả so với mua tại ở Phú Quốc thì hơi mắc đấy). Thỉnh thoảng, chúng tôi lại gặp một chiếc thuyền đang neo đậu để du khách (nhiều nhất là khách nước ngoài) tắm lặn biển, ngắm san hô.

Cũng chính vì thời tiết và điều kiện môi trường biển vô cùng thuận lợi, nhiều đảo trong cụm đảo Hòn Thơm được những công ty chọn nuôi trồng trai lấy ngọc mang đến lợi ích kinh tế vô cùng lớn cho Phú Quốc. Càng đến gần đảo chính, mức độ tàu thuyền đi lại và neo đậu càng tấp nập hơn. Khi “thủ phủ” của Hòn Thơm còn thấp thoáng trong mây nước thì trước mắt chúng tôi đã hiện ra một bức tranh sống động và tươi đẹp. hàng trăm chiếc thuyền đánh cá vừa cập bến sau nhiều ngày lênh đênh, những ngư dân đang tất bật xếp lưới để ra khơi, những chiếc đò máy chở khách ra vào đảo nối đuôi ngang dọc (chúng tôi gọi vui cái này là “taxi biển”)… Chúng tôi cũng chuyển từ thuyền lớn sang “taxi biển” để vào bờ.

Vài phút cận cảnh trên đảo mới thấy đời sống ngư dân ở đây còn nhiều khó khăn và thiếu thốn. Quy hoạch chung cho du lịch, đường xá nội bộ hầu như chưa được chú ý đầu tư. Những ngôi nhà nhếch nhách và bẩn. Ruồi nhiều vô kể. Rác thì đầy đường và cả trên bờ biển. Những điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới ấn tượng tốt đẹp mà chúng tôi vừa “xác lập” cho Hòn Thơm. Tuy nhiên, vẻ đẹp và tiềm năng biển mà thiên nhiên đã ưu ái ban cho Hòn Thơm thì không thể nào chối cãi được.

Tác giả: Hương Quê
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Bãi Dài Trại chó xoáy Phú Quốc Dinh Cậu
Suối Đá Bàn Trại nuôi cấy ngọc trai Suối Tranh
Vườn quốc gia Phú Quốc Hòn Thơm Làng nước mắm Phú Quốc
Làng chài Hàm Ninh Cảng Dương Đông Bãi Khem
Quần đảo An Thới