Dinh Cậu

Hình ảnh

Hình ảnh Toan canh Dinh Cau - TrucMai1072001.jpg - Dinh CậuHình ảnh Dinh Cau - Phan Van Thanh.jpg - Dinh CậuHình ảnh Mui Dinh Cau - Phan Nguyen Truong An.jpg - Dinh CậuHình ảnh Tren dinh cau.jpg - Dinh CậuHình ảnh Dinh cau - Phuongtm.jpg - Dinh Cậu
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Mũi Dinh Cậu

Thông tin


Thiên nhiên đã tạo nên những mũi đá kỳ lạ để người dân nơi đây dựng lên Dinh Cậu, hương khói quanh năm

Mũi đá Dinh Cậu cuốn hút du khách không chỉ bởi vẻ kỳ thú do thiên nhiên ban tặng, mà còn vì sự huyền bí, linh thiêng qua những truyền thuyết xa xưa. Chuyện kể rằng người dân Phú Quốc (PQ) sống bằng nghề chài lưới, nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về.

Vào một ngày nọ bỗng nổi lên một mũi đá giữa đại dương xanh thẳm. Cho đây là điềm linh ứng, nhân dân đã xây một ngôi đền để cầu mong được thần linh che chở. Dinh Cậu ra đời vào khoảng thế kỷ XVII, nằm cách thị trấn Dương Đông 200m về phía tây. Từ bãi cát trắng xóa leo lên 29 bậc đá là đến miếu thờ. Uy nghi trên nóc dinh là hình ảnh “lưỡng long tranh châu”. Bên trong chánh điện thờ Chúa Ngọc nương nương và tượng thờ hai “Cậu” - những cao nhân bảo vệ ngư dân vùng biển đảo. Trước mỗi chuyến ra khơi hay vào dịp lễ tết, người dân đảo lại đến thắp nhang cầu mong cho những chuyến đi biển được bình an. Hàng năm vào ngày 15, 16-10 âm lịch, nhân dân mở hội lớn, có rất đông người tham dự.

Tọa lạc trên một ghềnh đá vươn ra biển, Dinh Cậu luôn sừng sững, hiên ngang trước sóng to gió lớn

Nắng chiều làm cho Dinh Cậu vàng rực trước mặt biển xanh
nhưng lại trở nên huyền diệu, lung linh. Đây có thể được xem là biểu tượng của PQ, nơi có Thạch Sơn Điện với những nét kiến trúc cổ được xây dựng vào năm 1937, người dân PQ thường gọi là Miếu thờ Long Vương. Phía trước Dinh Cậu là cửa Dương Đông, nơi có ghềnh đá dài với những mỏm đá nổi lô nhô. Khi những đợt gió mùa thổi về, hàng ngàn ngọn sóng trắng xoá đổ vào cửa sông dào dạt. Liền kề Dinh Cậu là bãi Dương Đông với bờ biển cát vàng, nước xanh, rực nắng (còn gọi là bãi tắm Dinh Cậu).

Dinh Cậu hiện là điểm đến của khách du lịch với hàng trăm ngàn lượt người mỗi năm. Khách tham quan vừa nghỉ ngơi, tắm biển vừa thưởng thức hải sản tươi ngon bậc nhất miền Tây. Lên Dinh lắng nghe tiếng sóng rì rào mang đậm vị mặn mà của biển và trải lòng với thiên nhiên là điều thú vị rất riêng mà chỉ nơi này mới có.

Bài, ảnh: NGỌC THU

Theo www.congan.com.vn

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Bãi Dài Trại chó xoáy Phú Quốc Dinh Cậu
Suối Đá Bàn Trại nuôi cấy ngọc trai Suối Tranh
Vườn quốc gia Phú Quốc Hòn Thơm Làng nước mắm Phú Quốc
Làng chài Hàm Ninh Cảng Dương Đông Bãi Khem
Quần đảo An Thới