Chùa Khleang

Hình ảnh

Hình ảnh Anh 2 - Chùa KhleangHình ảnh Anh 1 - Chùa KhleangHình ảnh Anh 3 - Chùa Khleang

Thông tin


Khleang là một ngôi chùa cổ ở Sóc Trăng, có tuổi thọ gần nửa thế kỷ. Ban đầu, chùa được cất bằng gỗ, lợp lá, rồi dần dần mới xây gạch ngói, với cách trang trí, đường nét kiến trúc rất đẹp.

Chùa Khleang nằm trên một khoảnh đất rộng, không gian thoáng đãng, chung quanh có nhiều cây xanh, tỏa bóng mát xuống khắp mặt sân. Dưới mỗi gốc cây có đặt những băng ghế đá dùng để nghỉ chân, tạo cho du khách cảm giác thoải mái khi tham quan. Trong khuôn viên còn có nhiều thốt nốt, loại cây đặc trưng mà người Khmer thích trồng ở khu vực sinh sống của mình.

Ngôi chùa được xây rất cao so với mặt đất, với bậc tam cấp bằng xi măng với nhiều màu sắc rực rỡ. Bao quanh đó là ba vòng rào, vòng ngoài lớn rồi nhỏ dần vào trong. Trước chùa có hai tháp hình bầu dục nằm ở hai bên, dùng để đựng xương cốt của các vị trụ trì. Trên cổng trang trí nhiều hoa văn, họa tiết, mang đậm phong cách Khmer.

Chính điện chùa Khleang.

Bên trong chính điện có 16 cột bằng gỗ to, đen bóng. Các hình ảnh nói về cuộc đời đức Phật, về sinh hoạt Phật pháp được thếp bằng vàng trên cột, trần và tường, thể hiện sự hòa hợp giữa kiến trúc và hội họa. Giữa chính điện là tượng Phật cao 6,8 m đúc vào năm 1916. Tượng ngồi trên tòa sen lộng lẫy với vầng hào quang bằng điện lúc ẩn, lúc hiện, tạo nên sự uy nghiêm thanh thoát và huyền ảo. Bên cạnh các tượng Phật lớn nhỏ còn có nhiều tủ kính trưng bày các hiện vật gia dụng của cộng đồng người Khmer xưa.

Bộ mái chùa cũng được xây dựng theo thể thức tam cấp, mỗi cấp lại có 3 nếp. Nếp giữa lớn hơn nếp phụ ở hai bên và không có tháp nóc. Xung quanh mái đắp phù điêu hình chim, thú. Toàn bộ mái chùa là cả một công trình kiến trúc vĩ đại thể hiện quan niệm, triết lý về Phật, trời của người Khmer.

Hằng ngày, chùa Khleang đón rất nhiều du khách đến tham quan. Chùa đã được Bộ VH - TT công nhận là di tích lịch sử, văn hóa quốc gia.

Theo vnexpress.net

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Chùa Dơi Chùa Đất Sét Cù Lao Dung
Khu du lịch Bình An Bảo tàng Khmer Vườn cò Tân long
Cồn Mỹ Phước Chùa Sà Lôn Chùa Khleang
Căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng