Chùa Khải Đoan

Hình ảnh

Hình ảnh Chùa Khải Đoàn - Chùa Khải ĐoanHình ảnh Chùa Khải Đoàn - Chùa Khải ĐoanHình ảnh Thành phố Buôn Ma Thuột nhìn từ chùa Khải Đoàn - Chùa Khải Đoan

Thông tin


Chùa Khải Đoan

Chùa Khải Đoan (Khải Đoan Tự) nằm ở Trung tâm Thành phố BuônMaThuột (tỉnh DakLak) trong khuôn viên xấp xỉ 7 sào Trung bộ thuộc địa phận Phường Thống Nhất. Tên chùa 'Khải Đoan' được ghép bởi hai từ đầu của vua Khải Định và vợ ông là Đoan Huy Hoàng Thái Hậu.

 Chùa Khải Đoan bắt đầu xây dựng từ năm 1951 với hai phần hậu tổ và nhà giảng, còn chính điện thì đến năm 1953 mới khởi công. Người có công lớn trong việc xây chùa này là Đoan Huy Hoàng Thái Hậu (vợ vua Khải Định) và chính bà đã đặt tên cho chùa này là 'Khải Đoan Tự'. Chùa được xây dựng bởi những bàn tay khéo léo của những người thợ cố đô Huế nên có kiến trúc nhà rường Huế xen lẫn với kiến trúc địa phương. Cổng chính theo hướng Tây Nam nhìn ra đường Quang Trung, hướng về thung lũng 'Suối Đốc Học'. Trước và sau cổng đều ghi 'Khải Đoan Tự'. Chánh điện là công trình chính của chùa với mặt bằng 320m2 được chia làm hai phần. Nửa phần trước mang dáng dấp nhà dài Tây Nguyên nhưng cấu trúc cột kèo theo kiểu nhà rường Huế. Nửa sau được xây theo lối hiện đại. Đáng chú ý nhất trong chánh điện là tượng Phật Thích Ca ở giữa và chiếc chuông đồng đặt ở gian bên phải. Tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao 1,1m, đài sen bằng gỗ cao 0,35m được trang trí công phu, chiếc chuông đồng cao 1,15m, chu vi đáy 2,7m, nặng 380Kg được đúc tháng 01.1954 (tức tháng chạp năm Quý Tỵ).

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chùa Khải Đoan là nơi có phong trào Phật giáo yêu nước đấu tranh đòi hòa bình thống nhất Tổ quốc. Chùa còn là nơi đùm bọc, che chở cho nhiều quần chúng cách mạng hoạt động, chùa khải đoan chính là nơi nổ ra các cuộc đấu tranh chính trị góp phần quan trọng vào phong trào cách mạng của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Tháng 09.1959 gần 7.000 Phật tử đã tổ chức một cuộc biểu tình tại chùa Khải Đoan đòi Ngô Đình Diệm phải thi hành Hiệp định Giơ -Ne-Vơ. Tháng 07.1963, Đại Đức Thích Quảng Hương (chánh đại diện Phật giáo DakLak kiêm trụ trì chùa Khải Đoan) phát nguyện tự thiêu đúng vào lúc phái đoàn quốc tế đến thị sát tình hình, làm cho cuộc đấu tranh của Phật giáo DakLak bùng lên quyết liệt. Sáng 30.01.1968 (tức mồng một Tết Mậu Thân) gần 7.000 quần chúng Thị xã BuônMaThuột tập trung tại chùa Khải Đoan nghe tuyên truyền về chính sách mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, sau đó tuần hành trên đường phố.Cùng với Biệt Điện Bảo Đại, Đình Lạc Giao, Nhà đày BuônMaThuột, chùa Khải Đoan là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn đồng thời cũng là di tích lịch sử văn hóa của tỉnh DakLak và của Thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo daktra.com.vn

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Ngã sáu Buôn Ma Thuột Thác Draysap Biệt Điện Bảo Đại
Chùa Khải Đoan Suối Trinh Nữ Đồi thông Buôn Ma Thuột
Buôn Ako Dhong Nhà đày Buôn Ma Thuột Đình Lạc Giao
Khu du lịch Hồ - Đồi Thông Cư Dluê Bảo tàng dân tộc Đăk Lăk Hoa viên Buôn Ma Thuột
Công viên nước Đăk Lăk