Cameroon

Hình ảnh

Hình ảnh Cameroon 2 - CameroonHình ảnh Cameroon 5 - CameroonHình ảnh Cameroon 3 - CameroonHình ảnh Cameroon 4 - CameroonHình ảnh Cameroon 1 - Cameroon
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Thăm ngôi nhà của vị vua 100 vợ

Thông tin 
Tử thần ở Cameroon

Từ lâu, hồ nước mang tên Nyos nằm ở phía Tây Bắc Cameroon được mệnh danh là hồ nước tử thần...

Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là vì nó chứa trong lòng một lượng khí độc khổng lồ và đã từng tiêu diệt sự sống của hàng nghìn cư dân địa phương trước khi bí mật về hồ nước Nyos được các nhà khoa học khám phá.

Ngày 21 tháng 8 năm 1986, từ dưới hồ vọt lên một lượng khí CO2 khổng lồ, với chiều cao hơn 80m. Khí độc nhanh chóng tràn xuống các sườn dốc của núi lửa, chỉ trong vòng nửa giờ sau nó đã giết chết 1.700 cư dân và 6.000 còn bò đang sống trong vòng bán kính 25km. Tai nạn bất ngờ này đã gây là một sự xúc động trên toàn thế giới. Nhiều giả thuyết được đặt ra, nhưng sau cùng thì các nhà khoa học đã dự đoán thủ phạm gây ra vụ thảm sát trên là khí CO2 vì vào ngày 15 tháng 8 năm 1984 một thảm họa tương tự như thế cũng đã xảy ra tại hồ Momoun gần đó làm 37 người thiệt mạng. Hồ Momoun có độ sâu 99m và hồ Nyos sâu 210m nằm cạnh những miệng núi lửa có vách đứng.

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng một loại khí magma chứa chủ yếu là khí CO2 có nguồn gốc từ núi lửa đã thâm nhập dưới đáy hồ sâu. Do áp suất ở đây quá cao, nên các bọt khí không hình thành mà hòa tan vào nước trong hồ. Trong điều kiện đó, một lít nước có thể hòa tan đến 14 lít khí CO2. Vượt quá ngưỡng này là hiện tượng bão hòa, phần thặng dư sẽ biến thành bọt khí và tìm cách vượt lên trên mặt hồ. Trong quá trình này, áp suất giảm dần, các bọt khí gia tăng khối lượng, kết hợp với nước tạo nên hiện tượng phun cao, giống như ta lắc một chai rượu sâm-panh và mở nút chai vậy. Khi lượng khí CO2 trong hồ đạt tới mức bão hòa, chỉ cần một chấn động ngoại lai như đất trượt hay địa chấn nhỏ thì khối CO2 với tỷ trọng gấp rưỡi không khí sẽ vọt lên không trung và nhanh chóng di chuyển theo các sườn núi, xuyên qua các thung lũng và mở rộng phạm vi tàn sát của nó.

Qua quan sát, các nhà khoa học thấy rằng những người dân sống ở độ cao cao hơn mặt hồ hoàn toàn không bị ảnh hưởng do khí CO2 nặng hơn không khí. Từ những khám phá này, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp là đưa dân ven hồ Nyos lên sống ở những vùng đất cao hơn mặt hồ và thực hiện dự án giải tỏa lớp khí CO2 tồn đọng trên mặt hồ bằng những phương pháp ít tốn kém nhất. Từ đó những giả thuyết không đúng về hồ Nyos bị khoa học bác bỏ.

Theo 24h.com.vn

Nhúng địa điểm này vào website của bạn   Tin tức mới nhất về Cameroon

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Việt Nam Trung Quốc Mỹ
Campuchia Singapore Nhật Bản
Thái Lan Hồng Kông Úc
Malaysia Pháp Hàn Quốc
Lào Anh Đài Loan
Xem tất cả địa điểm...