Công viên quốc gia Bunaken

Hình ảnh

Hình ảnh Toàn cảnh bunaken - Công viên quốc gia BunakenHình ảnh Hồ cá bunaken - Công viên quốc gia BunakenHình ảnh Thiên nhiên bunaken - Công viên quốc gia BunakenHình ảnh Bunaken - Công viên quốc gia BunakenHình ảnh Bunaken - Công viên quốc gia Bunaken
Xem tất cả hình ảnh...

Thông tin


Nằm về phía Bắc Sulawesi, hòn đảo hình bạch tuộc thuộc Indonesia, Công viên Quốc gia Bunaken bao gồm 5 hòn đảo nhỏ là Manado Tua, Siladen, Mantehage, Nain và hòn đảo cùng tên Bunaken, trải rộng trên diện tích gần 90.000 hecta.

Năm 2003, Công viên Quốc gia Bunaken giành được giải thưởng "Điểm du lịch của ngày mai" (Tourism for Tomorrow) do hãng hàng không Anh Quốc trao tặng, trở thành dấu chấm son trên bản đồ du lịch châu Á và thế giới.

Bunaken là một ví dụ điển hình trong nỗ lực phát triển du lịch bền vững, vốn luôn gắn liền với việc bảo vệ sự đa dạng của môi trường tự nhiên và môi trường văn hóa. Chính nhờ nỗ lực này mà ngày nay Bunaken và Sulawesi được xem là khu dự trữ sinh quyển đại dương lớn nhất thế giới với hơn l.000 loài cá và 350 loài san hô (hơn cả Great Barrier Reef ở Úc).

Cách đây hơn một thập niên, Sulawesi còn là một làng chài hoang sơ, cư dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá, như rất nhiều làng chài bình thường khác ở Indonesia cũng như các quốc gia vùng Đông Nam Á. Phương tiện đánh bắt thô sơ dần dẫn người dân đến chỗ sử dụng cả hóa chất và thuốc nổ vào việc quyết định biến Bunaken thành công viên quốc gia, nhưng ý tưởng đó có lẽ vẫn chỉ nằm trên giấy, nếu như Hiệp hội Các môn thể thao dưới nước Bắc Sulawesi (gọi tắc là NSWA, thành lập vào năm 1999 bởi đại diện các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh các môn thể thao dưới nước tại Sulawesi) không tiến hành các hành động cụ thể.

Chính quyền địa phương ở Sulawesi cùng kết hợp với NSWA kêu gọi người dân tham gia vào kế hoạch biến Bunaken thành điểm du lịch lặn hấp dẫn nhất thế giới. Từ tháng 3-2001, mỗi du khách đến Bunaken phải trả phí 6 U5D; ngoài ra du khách có thể trở thành hội viên của công viên quốc gia để được hưởng những ưu dãi đặc biệt khác với phí hội viên thường niên là 17 USD. Một phần số tiền thu được (ước tính mỗi năm khoảng 150.000 USD) được dùng để trả lương cho các cư dân nơi đây, những người đã từ bỏ việc đánh bắt cá để trở thành nhân viên của công viên quốc gia; phần còn lại được sử dụng cho công việc bảo tồn công viên và các chương trình phát triển cộng đồng cùng với nguồn hỗ trợ tài chính của một số tổ chức quốc tế có uy tín như World Wildlife Fund và Seacology.

Mỗi năm, Ban Quản lý Công viên Quốc gia Bunaken nhận được 20.000 USD từ Seacology để thực hiện dự án khôi phục các rặng san hô bị tàn phá bởi hóa chất và thuốc nổ bằng cách áp dụng công nghệ EcoReef (tái tạo các rặng san hô bằng cách sử dụng gốm). Dự án này hướng đến mục tiêu khôi phục toàn bộ hệ san hô ở Sulawesi, Indonesia và xa hơn sẽ là các khu bảo tồn sinh vật biển thuộc các quốc gia trong khu vực. NSWA còn thành công trong việc phát động chiến dịch chống lại nạn tham nhũng, quan liêu của quan chức chính quyền địa phương để thu hút đầu tư vào việc phát triển du lịch nhằm ngày càng tăng lượng khách du lịch nước ngoài đến với Sulawesi.

Thành công của dự án Công viên Quốc gia Bunaken của NSWA chỉ có thể trở thành hiện thực khi hơn 30.000 cư dân sinh sống từ 22 ngôi làng quanh đấy là những người hưởng lợi lớn nhất từ dự án. Ý thức của người dân về khái niệm phát triển du lịch bền vững chỉ tồn tại khi chính cuộc sống của họ được bảo đảm bền vững.

Hiện nay, hãng hàng không quốc gia Garuda có chuyến bay trực tiếp mỗi ngày từ Jakarta và Singapore đến Manado, cửa ngõ vào Sulawesi và Công viên Quốc gia Bunaken. SillAir, hãng hàng không giá rẻ cũng thực hiện mỗi tuần 3 chuyến bay đến Manado.

Các resort hàng đầu tại Sulawesi nằm trong sự lựa chọn của đa số khách du lịch là Siladen Resort & Spa nằm trên đảo Silden (giá phòng đôi 128 USD bao gồm các bữa ăn) và Murex Dive Resort bên bờ biển Manado (giá phòng đôi 75 USD). 

Theo Đông An - DNSGCT

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Công viên quốc gia Bunaken Vườn quốc gia Lorentz