Cánh đồng Chum

Hình ảnh

Hình ảnh P4030273 - Cánh đồng ChumHình ảnh b_408_304_16777215_0 - Cánh đồng ChumHình ảnh 2-2 - Cánh đồng ChumHình ảnh plainofjars1 - Cánh đồng Chum

Thông tin


Cánh đồng Chum là một di sản văn hóa nổi tiếng của Lào trên Cao nguyên Xiêng Khoảng. Nơi đây có hàng nghìn chiếc chum đá nặng từ 600 kg đến 1 tấn nằm rải rác trên cánh đồng dọc theo biên giới phía Bắc của dãy Trường Sơn.

Theo đường 7 qua cửa khẩu Nậm Cắn - Vinh, du khách có thể tới Muang Phonesavanh - tỉnh lỵ mới của tỉnh Xiêng Khoảng. Với địa thế núi non trùng điệp, khí hậu ở Phonesavanh mát mẻ quanh năm. Cánh đồng Chum là điểm du lịch hấp dẫn nhất ở đây với 3 địa điểm chính là Bản Ang, Lắt Sén và Bản Sua.

ảnh
Toàn cảnh Cánh đồng Chum. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cánh đồng Chum tại Bản Ang nằm trên một ngọn đồi gió lộng, xung quanh là khu rừng trọc thưa thớt, xa xa là dãy Trường Sơn điệp trùng. Một bậc thang đá dài dẫn tầm nhìn của du khách xuyên qua hàng phi lao, thấp thoáng trong ánh bình minh bóng những chiếc chum lớn nằm nghiêng nghiêng cô độc. 

Cánh đồng Chum hiện ra mênh mang. Một cánh đồng với những cái chum lớn nhỏ, chiếc nằm cô độc, cái quây tụ thành nhóm… nằm ngổn ngang trên nền đất khô cằn xơ xác rộng khoảng 25 hecta.

Bản Ang là địa điểm nổi tiếng nhất với 334 chum được tìm thấy, trong đó cái lớn nhất có đường kính 2,5 m và cao 2,57 m. Đa phần những chiếc chum không có nắp, có hình dạng vuông tròn khác nhau, cái đứng hẳn trên mặt đất, cái chìm một phần thân dưới đất, đây đó có những chiếc chum đã vỡ, thủng đáy hoặc sứt mẻ.

ảnh
Những khối đá thách thức thời gian và mưa nắng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Truyền thuyết về những chiếc chum đá rằng đây là những bình ủ rượu mà vị vua cổ đại Khun Cheung đã dùng để khao quân sau khúc khải hoàn. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học nghiêng về giả thuyết cho rằng Cánh đồng Chum là một nghĩa trang khổng lồ, mỗi một chiếc chum là một chiếc quách dùng để an táng một xác người. Nhưng từ đâu và bằng cách nào mà những chiếc chum khổng lồ làm từ đá vôi, đá ong và đá cẩm thạch này lại tồn tại với chỉ ở một nơi duy nhất trên thế giới là Xiêng Khoảng. Đây vẫn còn là điều bí ẩn thách thức nhân loại.

Đi giữa cánh đồng Chum, du khách có thể chạm tay vào những khối đá sần sù lạnh lẽo đang nằm yên lặng trên nền đất cháy xám như thách thức thời gian và mưa nắng.

Một điều đặc biệt khi tới Phonesavanh hay khi tới thăm Cánh đồng Chum là hình ảnh những vỏ bom, mìn được trưng bày khắp nơi từ trong nhà ngoài ngõ cho đến những bức hình nhỏ treo trên tường.

Điều này tựa như một lời nhắc nhở rằng, nơi đây trong quá khứ đã phải hứng chịu mưa bom bão đạn. Do đó khi đi tham quan, du khách phải đặc biệt chú ý đến những lời hướng dẫn và cảnh báo vì còn nhiều địa điểm và khu vực vẫn chưa được rà soát và gỡ bỏ hết bom mìn.

(Theo Tuổi Trẻ)

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Cánh đồng Chum Hang động ở Viengxay