Bungari

Hình ảnh

Hình ảnh Bungari 2 - BungariHình ảnh Bungari 1 - BungariHình ảnh Bungari 4 - BungariHình ảnh Bungari 3 - BungariHình ảnh Bungari 5 - Bungari
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Thăm thành phố cổ nhất Bulgaria

Thông tin


Từ lâu, Bun-ga-ri đã được mệnh danh là “xứ sở hoa hồng”- vương quốc hoa, bởi đi đến đâu trên đất nước này, người ta cũng được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa hồng, vốn được tôn vinh là nữ hoàng của các loài hoa. Người Bun-ga-ri lấy hoa hồng làm biểu tượng cho đất nước. Cuối tháng 5 đầu tháng 6 là mùa hoa hồng nở rộ. Đến Bun-ga-ri vào những ngày này, chúng tôi như đi giữa một rừng hoa thơm ngát, rực rỡ sắc màu.

Lên thăm thung lũng hoa hồng


Bun-ga-ri gọi thành phố Ca-dan-lức là “thủ đô hoa hồng” của cả nước, thuộc tỉnh Xta-ra Gia-gô-ra, nằm ở thung lũng hoa hồng, cách Xô-phi-a 200km về phía đông. Thành phố ra đời từ thế kỷ 15 và người dân nơi đây đã bắt đầu trồng hoa hồng và chế biến các sản phẩm từ hoa hồng từ 300 năm trước. Đến cuối thế kỷ 19, Ca-dan-lức bắt đầu nổi tiếng về sản xuất tinh dầu hoa hồng và một số nghề thủ công.

Tại Viện nghiên cứu khoa học về hoa hồng và tinh dầu hoa hồng, giáo sư Nét-cô Nét-cốp- Giám đốc Viện cho chúng tôi biết: Đây là viện nghiên cứu hoa hồng duy nhất trên thế giới, thành lập cách đây hơn 100 năm (1907-2007). Viện nghiên cứu trồng được 1.500 loại hoa hồng và chỉ có hoa hồng Bun-ga-ri là loại nhiều tinh dầu nhất. Đặc biệt, Đa-ma-xen-na là giống hoa hồng cho tinh dầu chất lượng nhất, chỉ có thể trồng ở Ca-dan-lức, mang sang các địa phương khác cách vài ba chục cây số là chất lượng đã kém hẳn. Nó ưa loại khí hậu đặc thù của thành phố này, nắng nóng ban ngày và giá lạnh ban đêm. Đây cũng là cơ sở chưng cất được loại tinh dầu hoa hồng tốt nhất thế giới.

Viện nghiên cứu hoa hồng và cây tinh dầu Ca-dan-lức. Ảnh TTXVN

Đi qua đỉnh đèo Xíp-ca cao 1.326m trên dãy núi Ban-căng về phía nam hơn mười km là chúng tôi bắt đầu tiến vào thung lũng hoa hồng. Những cánh đồng hoa trải dài theo thung lũng chừng 130km, nhìn hút tầm mắt như cánh đồng lúa ở Việt Nam. Cây hoa hồng ở đây dáng không đẹp, nhưng hoa nở thành chùm, mỗi cành khoảng 10 bông, to bằng bông cúc đại đóa và mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Đi trên đường, vào viện nghiên cứu hay công ty sản xuất kinh doanh mỹ phẩm, ở đâu cũng thơm nức hương hồng. Ai không ưa dùng mỹ phẩm khi đến xứ này, tâm hồn sẽ ngất ngây như trạng thái say men rượu.

Bun-ga-ri hiện có 36.000 ha hoa hồng, riêng ở thành phố Ca-dan-lức có 6.000ha. Mỗi héc-ta thu hoạch được một tấn cánh hoa và cứ 4 tấn cánh hoa chiết xuất được 1kg tinh dầu. Sản lượng và chất lượng hoa phụ thuộc vào thời tiết; nếu mùa xuân có mưa đều thì chất lượng tinh dầu hoa năm đó cao hơn. Năm 2007, giá bán tinh dầu đắt nhất là 5.000 ơ-rô/kg. Mỗi năm Bun-ga-ri sản xuất được 3 tấn tinh dầu, xuất khẩu toàn bộ sang Pháp, Anh và các nước Ả rập, chiếm gần 50% thị phần tinh dầu thế giới. Bên cạnh Viện hoa hồng còn có Bảo tàng hoa hồng, lưu giữ được những dụng cụ chưng cất hoa và tinh dầu từ 200 năm trở lại đây. Thùng chứa tinh dầu bằng đồng cách đây 200 năm nhưng mở nút đậy, vẫn còn hương thơm quyến rũ.

Chúng tôi đến Công ty TNHH Refan ở thành phố Plốp-đíp, phía nam Bun-ga-ri, chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm nước hoa và mỹ phẩm. Đây là công ty gia đình, thành lập năm 1991 và hiện nay đã mở rộng, phát triển mạnh, bắt đầu sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, các sản phẩm cho nhà tắm và xà phòng thơm tự nhiên. Sản phẩm của công ty, theo Ban giám đốc điều hành cho biết, được lấy từ nguồn nguyên liệu tự nhiên như hoa hồng, ô liu, bạc hà và cây La-van-đua, không chỉ tạo mùi thơm làm thư giãn trí óc mà còn tác dụng chữa một số bệnh (thần kinh, dị ứng và đang nghiên cứu chữa căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS). Từ năm nay, sản phẩm của công ty cũng xuất khẩu sang Mỹ, Nhật. Giám đốc công ty nói: “Chúng tôi đang muốn mở rộng thị trường sang Việt Nam và các nước ASEAN”.Đến thăm khu chợ kinh doanh của bà con Việt kiều, chúng tôi gặp anh Nguyễn Hồng Hải, quê Quảng Nam, sang Bun-ga-ri từ năm 1982, nay anh là người thành đạt trên đất bạn với nghề kinh doanh bất động sản và vật liệu xây dựng ở thành phố Gia-dơ-lốc; anh Nguyễn Văn Đệ, quê Tuyên Hóa, Quảng Bình, sang Bun-ga-ri năm 1980, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bun-ga-ri; anh Âu Duy Đức, người phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội... Các anh cho biết: 5 năm gần đây, nhiều người Việt Nam kinh doanh giỏi, đời sống nâng cao, lại được bạn tạo điều kiện giúp đỡ nên bà con yên tâm làm ăn lâu dài trên đất bạn. Thế hệ con cháu người Việt Nam ở Bun-ga-ri những năm qua xuất hiện nhiều tấm gương học giỏi, hằng năm được bầu chọn về dự trại hè ở Việt Nam. Vị thế người Việt Nam trong con mắt các bạn Bun-ga-ri ngày càng được nâng lên…


ĐỨC TOÀN


Theo qdnd.vn
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Việt Nam Trung Quốc Mỹ
Campuchia Singapore Nhật Bản
Thái Lan Hồng Kông Úc
Malaysia Pháp Hàn Quốc
Lào Anh Đài Loan
Xem tất cả địa điểm...