Bukina Faso

Hình ảnh

Hình ảnh 2581583484_524b204273.jpg - Bukina FasoHình ảnh 1701911680_0ffd4462b9.jpg - Bukina FasoHình ảnh 456686578_4bba7a4f76.jpg - Bukina FasoHình ảnh burkina_faso.jpg - Bukina FasoHình ảnh 86507318_c0f7001cf1.jpg - Bukina Faso
Xem tất cả hình ảnh...

Thông tin


Burkina Faso là một quốc gia nằm ở Tây Phi. Nó có biên giới với Mali về phía bắc, Niger về phía đông, Bénin về phía đông nam, Togo và Ghana về phía đông nam, và Côte d'Ivoire về phía tây nam. Trước đây gọi nước Cộng hòa Thượng Volta, sau đó tháng 4 năm 1984 tổng thống Thomas Sankara đổi tên gọi để có nghĩa “Đất những người đứng lên” trong tiếng Moré và Dioula, ngôn ngữ dân tộc chính của đất nước. Trong tiếng Moré, “Burkina” nghĩa là “Những người đàn ông vẹn tòan”, còn trong tiếng Dioula “Faso” có nghĩa là “Cái nhà của cha”. Đất nước này giành độc lập từ Pháp năm 1960. Sự bất ổn về chính thể đã xảy ra trong thời gian từ năm 1970 đến năm 1980. Cuộc bầu cử nhiều đảng phái đầu tiên được tổ chức vào những năm 1990. Mỗi năm hàng trăm nghìn nông dân nước này di cư sang Côte d’lvoire và Ghana tìm công việc. Họ được gọi là Burkinabé.

Burkina Faso lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 16 tháng 11 năm 1973.

Burkina Faso là một quốc gia thuộc tây nam châu Phi, có diện tích 247.200 km2, dân số 6.750.000 người và thủ đô là Ouagadougou. Là một miền đất châu Phi xa xôi với sự tồn tại của nhiều bộ tộc chưa bị pha tạp bởi nếp sống hiện đại, cùng nhiều lễ hội hoang dã. Burkina Faso đang là điểm cuốn hút những du khách châu Âu, châu Mỹ.

Vào tháng ba, ở miền nhiệt đới nóng bỏng này, khi những đám mây đen nặng nề vần vũ trên bầu trời nhưng những giọt mưa lại không chịu rơi xuống, đó là điềm báo hiệu ngày sinh của quỉ. Và người dân ở các bộ tộc phải làm lễ cầu mưa. Phổ biến nhất là lễ hội mặt nạ Bobo. Dân làng mang những chiếc mặt nạ hình con khỉ, con trâu, con bướm tập trung ở bãi đất làng. Nhiều tay trống được tập hợp lại. Trống được làm từ những quả bí ngô. Cả ngôi làng rung lên bởi những đám "thú người" quay cuồng theo nhịp trống. Một đoàn con gái trong áo choàng trắng với vũ điệu rắn luồn quanh đám "thú". Một mặt nạ bướm to lớn khác lượn chập chờn rồi đậu lên từng con "thú" như ban phước lành. Lễ hội kéo dài trong những lời hát cầu mưa, cầu mùa màng tốt tươi, những lời hát xua đuổi quỉ ra khỏi làng và chỉ có lòng tốt của trời ở lại giúp dân làng.(TBDL)

Địa lý

Bản đồ của Burkina Faso
Bản đồ của Burkina Faso

Burkina Faso tạo được hai kiểu miền quê chính:

  • Phần lớn của đất nước được bao bọc bởi một bán bình nguyên với địa hình phong cảnh hữu tình gợn sóng, trong vài vùng, một ít ngọn đồi cô lập, những vết tích cuối cùng của một vùng đất sơ khai.
  • Phía tây nam thuộc những dạng mẫu thôn quê với dãy núi cát, nơi này đỉnh cao nhất được tìm thấy là Ténakourou (749 m, 2,450 ft). Dãy núi là biên giới rõ ràng với những dốc đá dựng đứng 150 m (490ft) cao.

Độ cao trung bình là 400 m (1.300ft) và giữa các địa hình khác nhau cao nhất và địa thế thất nhất là không lớn hơn 600 m (2.000ft). Bởi vậy Burkina Faso là một nước tương đối bằng, với một vài địa phương là ngoại lệ.

Thủy văn

Nước của có tên là Upper Volta từ ba dòng sông được bắt chéo nhau: Mouhoun (trước đây gọi là Voilta đen), Nakambé (Volta trắng) và Nazinon (Volta đỏ). Mouhoun cùng với Comoé chảy tới phía tây nam, là dòng sông duy nhất lưu lượng chảy quanh năm.

Vịnh nhỏ của Niger River vẫn tiêu hao 27% bề mặt của miền. Những nhánh sông (Béli, Gorouol, Goudébo và Dargol) là những dòng theo mùa, và luồng duy nhất khoảng 4 đến 6 tháng trong một năm những có thể gây ra những nạn lụt lớn.

Xứ sở này cũng chứa nhiều hồ. Những hồ chủ yếu là Tingrela, Bam và Dem, và những ao nước lớn của Oursi, Béli, Yomboli và Markoye.

Thiếu nước thường là một vấn đề, đặc biệt là phía bắc đất nước

Khí hậu:

Rừng Tolotama đang trồng, Burkina Faso.
Rừng Tolotama đang trồng, Burkina Faso.

Burkina Faso có khí hậu xích đạo điển hình với hai mùa rõ rệt. Mùa mưa có lượng mưa đo được từ 600 and 900 mm. Còn vào mùa khô, gió harmattan từ Sahara thổi tới mang theo hơi nóng. Mùa mưa có thể kéo dài xấp xỉ khoảng bốn tháng, tháng năm hay tháng sáu tới tháng chín. Mùa mưa ở miền Bắc ngắn hơn.

Có thể chia làm ba khu vực khí hậu lớn:

- Khu vực Sahel

Sahel trong phía bắc đặc trưng tiếp nhận ít hơn 24 inch (600 mm) trận mưa mỗi năm và nhiệt độ cao 5-47°C (40-115°F). Savanna khí hậu nhiệt đới tương đối khô ráo, Sahel mở rộng bên ngoài Burkina Faso, từ mỏm châu Phi đến Đại tây dương. và biên giới Sahara đến Phía bắc của nó, và vùng đất phì nhiêu của Sudan tới phía Nam. Nhiệt độ giới hạn được ghi là 5°5′C và 47°C.

- Khu vực Sudan - Sahel:

Vị trí được đặt giữa 11°3’ và 13°5’ độ vĩ bắc, vùng Sudan-Sahel là một vùng trung chuyển xét cả về mưa và nhiệt độ.

- Khu vực Sudan - Guinea:

Xa hơn nữa về phía nam, khu vực Sudan - Guinea nhận được 900 mm lượng mưa mỗi năm và có nhiệt độ bình quân thấp hơn.

Văn hóa:

Hai yếu tố chính là mặt nạ và khiêu vũ, chìa khóa của văn hóa Burkina Faso. Những mặt nạ được dùng trong nghi lễ hy sinh tới những vị thần và tinh thần hồn nhiên và vui vẻ trong làng, thể hiện sự ao ước của nông dân bởi lời nguyện cầu nơi chốn thiêng liêng. Nhà hát quần chúng trong thủ đô Ouagadougou, là một trung tâm văn hóa xã hội của đất nước. Ouagadougou là một trong những trục bánh xe của châu Phi, họat động kéo theo vào rạp chiếu phim. Mỗi năm gọi FESPACO là chủ nhân liên hoan phim châu phi Pan. Liên hoan phim và truyền hình châu Phi của Ouagadougou là một mối quan tâm lớn của thế giới. Văn hóa nghệ thuật thì được trình bày xa hơn ở tại Laongo, những nghệ sỹ từ tòan bộ thế giới được mời đến một vùng có đá hoa cương được bày và điêu khác trên tảng đá Idrissa Ouedraogo. Có lẽ giám đốc ở châu Phi thành công về thương mại nhất từ Burkina Faso.

Các dân tộc: Người Mossi (khoảng 40%), Gurunsi, Lobi, Bobo, Mande, Fulani.

Ngôn ngữ chính: Tiếng Pháp; các ngôn ngữ bộ lạc liên quan đến khẩu ngữ Sudanic được 90% số dân sử dụng.

Thủ đô: Uagađugu (Ouagadougou)

Các thành phố lớn: Bobo-Dioulasso.

Đơn vị tiền tệ: franc CFA (CFAF); 1 CFAF = 100 centime

Quốc khánh: 4-8 (1983)

Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 16/11/1973. Tham gia các tổ chức quốc tế: AfDB, ECA, FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, Interpol, IOC, ITU, OAU, UN, UNC-TAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Khu vực săn bắn, Viện bảo tàng quốc gia ở Uagađugu, Aoly và khu rừng cấm, v.v..

                                                                                                               Theo internet

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Việt Nam Trung Quốc Mỹ
Campuchia Singapore Nhật Bản
Thái Lan Hồng Kông Úc
Malaysia Pháp Hàn Quốc
Lào Anh Đài Loan
Xem tất cả địa điểm...