Abkhazia

Hình ảnh

Hình ảnh Abkhazia 3 - AbkhaziaHình ảnh Abkhazia 2 - AbkhaziaHình ảnh Abkhazia 1 - AbkhaziaHình ảnh Abkhazia 4 - Abkhazia

Thông tin


Abkhazia (Tiêu bản:PronEng hay /æbˈkɑziə/, tiếng Abkhaz: Аҧсны Apsny, tiếng Gruzia: აფხაზეთი Apkhazeti hay Abkhazeti, tiếng Nga: Абхазия Abhazia) là một vùng lãnh thổ trong khu vực Kavkaz. Vùng lãnh thổ này là nước cộng hòa độc lập trên thực tế (de facto) nhưng không được công nhận quốc tế. Quốc gia độc lập trên thực tế này nằm ở biên giới được quốc tế công nhận của Gruzia bên bờ đông của Hắc Hải và giáp với Liên bang Nga về phía bắc. Theo phân chia hành chính chính thức của Gruzia, đây là một nước cộng hòa tự trị (tiếng Gruzia: აფხაზეთის ავტონომიური რესპუბლიკა, Abkhaz: Аҧснытәи Автономтәи Республика), với thủ đô là Sukhumi, giáp vùng Samegrelo-Zemo Svaneti về phía đông.


Một phong trào ly khai của dân tộc thiểu số Abkhaz ở khu vực này đã dẫn đến việc nước cộng hòa nhày tuyên bố độc lập khỏi Gruzia vào năm 1992 và xung đột vũ trang Gruzia-Abkhazia từ năm 1992 đến năm 1993 dẫn đến việc thất bại của quân đội Gruzia và sự thanh trừng và trục xuất người Gruzia khỏi Abkhazia. Bất chấp cuộc ngừng bắn năm 1994 với sự giám sát của Liên Hiệp Quốc và hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình của SNG có quân số Nga đông đảo, việc tranh chấp chủ quyền vẫn chưa được giải quyết và khu vực này vẫn bị chia cắt giữa 2 bên, 83% lãnh thổ do chính quyền ly khai Sukhumi được Nga hậu thuẫn và khoảng 17% lãnh thổ do Chính phủ Cộng hòa tự trị Abkhazia kiểm soát (được Gruzia công nhận là chính quyền hợp pháp của Abkhazia, khu vực 17% này nằm ở thung lũng Kodori, một phần của Thượng Abkhazia do Gruzia kiểm soát. Tranh chấp này là một nguyên nhân gây căng thẳng nghiêm trọng giữa Gruzia và Nga.

Theo wikipedia

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Việt Nam Trung Quốc Mỹ
Campuchia Singapore Nhật Bản
Thái Lan Hồng Kông Úc
Malaysia Pháp Hàn Quốc
Lào Anh Đài Loan
Xem tất cả địa điểm...