Ethiopia

Hình ảnh

Hình ảnh 381562107_65ab4171c6.jpg - EthiopiaHình ảnh 555648386_dd398eeb6a.jpg - EthiopiaHình ảnh 2560114173_ece20c70a3.jpg - EthiopiaHình ảnh ethiopia_gyr_flag.jpg - EthiopiaHình ảnh 176347991_6fa37795ea.jpg - Ethiopia
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Chiêm ngưỡng " cổng vào địa ngục" ở Ethiopia
Thế giới đa sắc màu của núi lửa ở Ethiopia

Địa điểm con

Cộng hòa dân chủ nhân dân Công gô Lalibela

Thông tin


Nằm ở độ cao 3.000 m thuộc dãy Entoto, Ethiopia được coi là một đất nước đa sắc tộc và giàu bản sắc văn hoá. Tại đây có tới 200 bộ tộc đang sinh sống và họ sử dụng 83 ngôn ngữ khác nhau.

Lịch sử hình thành Ethiopia bắt đầu dưới thời đại Vua Menelik - con trai của Nữ hoàng Sheba và Vua Salomon - năm 1887.

Đến đây bạn có thể thăm quan một số nơi được coi là những kỳ quan độc đáo như: quảng trường Menilek; nhà thờ Trinity, Axum được xây dựng bằng đá. Khách du lịch cũng có thể tham gia du lịch dã ngoại, thể thao và hoà nhập với thiên nhiên hoang dã, đua thuyền trên sông hay cắm trại trong rừng. Ethiopia thực sự là nơi giao hoà giữa con người và thiên nhiên.

(Theo Du Lịch, số tháng 3)

Bí ẩn cánh đồng bia đá ở Ethiopia

Có niên đại từ năm 300-500 năm sau Công nguyên, nhiều công trình bia đá khổng lồ Axum được xem như là dấu tích một thời của đạo Cơ Đốc giáo ở Ethiopia.

Các bia đá được dùng vào mục đích tín ngưỡng tôn giáo, nhưng chi tiết ra sao thì người thời nay hầu như chưa lý giải được. Có lẽ các khối bia đá này được dựng trên các phần mộ của những người lãnh đạo Axum thời cổ đại.

Đạo Cơ Đốc giáo do Hoàng gia Axum truyền vào Ethiopia thế kỷ thứ IV và phát triển lớn mạnh vào thế kỷ thứ V, điều đó có nghĩa là các tấm bia đá này có từ thời các sắc thái tín ngưỡng tôn giáo phát triển, thêm nữa người ta còn tìm thấy một vài bản khắc chữ của đạo Cơ Đốc ở đây.

Cánh đồng bia đá phía bắc Axum gồm hơn 120 tấm bia làm bằng đá granite nguyên khối với chiều cao là 24,99 m. Tất cả các tấm bia đá tại Axum đều xoay mặt về hướng nam. Nhìn từ xa, các tấm bia đá trông như những tòa nhà với những ô cửa sổ được đục trực tiếp vào thân đá, chia thành tầng riêng biệt và một cửa giả nằm ở chân bia đá.

Tuy nhiên mặt sau của đỉnh bia đá lại được chạm khắc một hình tròn. Trung tâm của hình tròn này là hình 4 khối cầu tạo thành một nhóm, với một quả cầu thứ năm tiếp xúc với 4 quả cầu còn lại tạo thành một trục cân xứng. Đỉnh của mỗi bia đá được đẽo thành hình bán nguyệt, tượng trưng cho thiên đường...

Bia đá lớn nhất dài 32,9 m hiện đã đổ nằm trên nền đất, cho phép các nhà khảo cổ có được cái nhìn cận cảnh về các hình tượng chạm trổ. Theo truyền thuyết thì tấm bia đá này dùng làm cột chống khu hầm mộ của Nữ hoàng Sheba.

Tấm bia đá cao thứ nhì hiện nay là tấm bia của Vua Ezana, dựng ngay lối vào của cánh đồng bia đá Axum. Ezana là vị vua đầu tiên đã cải đạo Cơ Đốc giáo (năm 300 sau Công nguyên), và ngay sau khi cải đạo, nhà vua bèn áp dụng việc thi hành cải đạo Cơ Đốc giáo cho toàn bộ cư dân Ethiopia trên toàn đất nước. Các hình minh họa trên tấm bia đá của ngài có thể chứng minh cho sự kiện này


Nguyễn Thanh (theo Mysterious) - ANTG 784


Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Việt Nam Trung Quốc Mỹ
Campuchia Singapore Nhật Bản
Thái Lan Hồng Kông Úc
Malaysia Pháp Hàn Quốc
Lào Anh Đài Loan
Xem tất cả địa điểm...