Ả Rập Saudi

Hình ảnh

Hình ảnh 2286942601_fb1401d2b1.jpg - Ả Rập SaudiHình ảnh 2367304273_2971ac1191.jpg - Ả Rập SaudiHình ảnh 1845967347_1b938c7970.jpg - Ả Rập SaudiHình ảnh 1846793988_02011360c5.jpg - Ả Rập SaudiHình ảnh 2287727348_d0cd7f5e41.jpg - Ả Rập Saudi
Xem tất cả hình ảnh...

Tin du lịch

Phát hiện báu vật 200.000 năm của “người khổng lồ khác loài”
15 ngày trước
Khi vừa định nghỉ ngơi sau một ngày làm việc giữa hoang mạc nóng bức, các nhà khảo cổ Ả Rập Saudi bỗng thấy một báu vật đang nằm trên bề mặt cồn cát, ...
Chiêm ngưỡng một số Di sản Thế giới mới của UNESCO
2 tháng trước
UNESCO - Cơ quan văn hóa của Liên Hợp Quốc - vừa công bố 27 địa điểm Di sản Thế giới sau kỳ họp thứ 45 ở Riyadh, Ả Rập Saudi, với một danh sách trải d...
Xa xỉ như Neymar
2 tháng trước
Neymar đã ký hợp đồng thời hạn 2 năm với Al-Hilal của Saudi Arabia với mức lương 'khủng' 130 triệu bảng mỗi năm (2,5 triệu bảng mỗi tuần)....
Tin du lịch Ả Rập Saudi...   Tin tức mới nhất về Ả Rập Saudi...

Bài viết

Cách nhà giàu Trung Đông tránh nóng
Ghé thăm pháo đài của Ả Rập Saudi
Ả rập Xê út - đất nước của những lâu đài trên cát
Làng tranh Rijal Alma

Thông tin


Vương quốc Ả Rập Saudi (tiếng Ả Rập: المملكة العربية السعودية), còn gọi là Ả Rập Xê Út, là quốc gia lớn nhất trên bán đảo Ả Rập. Quốc gia này có biên giới với Jordan về phía bắc, với Iraq về phía bắc và tây bắc, với Kuwait, Qatar, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất về phía đông, với Oman về phía nam và đông nam, với Yemen về phía nam, còn Vịnh Ba Tư nằm về phía đông bắc và Biển Đỏ nằm về phía tây. Ả Rập Saudi thường được gọi là "xứ của hai nhà thờ Hồi giáo thiêng liêng" vì hai thành phố thiêng liêng nhất của Hồi giáo, Mecca và Medina, nằm trong quốc gia này.

Ả Rập Saudi lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 21 tháng 10 năm 1999.

Các thành phố lớn của Ả Rập:

 • Riyadh (Thủ đô chính trị của Ả Rập Saudi)
 • Jeddah (Thủ đô thương mại của Ả Rập Saudi)
 • Dammam (Thủ đô dầu khí của Ả Rập Saudi)
 • Medina (Thành phố linh thiêng thứ hai của Đạo Hồi)
 • Mecca (Thành phố linh thiêng nhất của Đạo Hồi)
 • Vương quốc này chiếm tám mươi phần trăm Bán đảo Ả Rập. Phần lớn biên giới giáp với Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Oman, và Yemen chưa được xác định rõ ràng, vì thế kích thước thật sự của đất nước vẫn chưa được tính toán. Chính phủ Ả Rập Saudi ước tính nước này rộng 2,217,949 kilômét vuông (856,356 dặm vuông). Các con số khác dao động từ 2,149,690 kilômét vuông (830,000 sq dặm vuông) tới 2,240,000 kilômét vuông (864,869 sq dặm vuông).

  Khí hậu khô và nóng. Sa mạc khô với khí hậu khắc nghiệt nhất, đất đai xa mạc cát phần lớn không có người ở. Đa phần các vùng trong nước, thực vật chỉ gồm cỏ dại, các loại cỏ chịu hạn và cây bụi. Các loài động vật gồm dê rừng, khỉ đầu chó, chó sói và linh cẩu ở các cao nguyên. Những loài chim nhỏ sống quanh các ốc đảo. Vùng ven Biển Đỏ, đặc biệt là các dải san hô ngầm, có hệ động vật biển phong phú. Ả Rập Saudi có đường bờ biển dài 2,640 kilômét (1,640 dặm).

  Ả Rập Saudi gồm phần lớn là sa mạc và bán sa mạc với các ốc đảo. Gần một nửa diện tích đất nước là sa mạc không thể ở được với lượng mưa hàng năm 100 millimét (4 inch) ở hầu hết các vùng. Những vùng phía tây có núi cao tới 3,000 mét (9,840 foot), và là vùng có khí hậu dễ chịu cũng như hệ thực vật xanh tươi nhất nước. Thủ đô, Riyadh, ở vùng trung phía đông có nhiệt độ trung bình tháng 7 khoảng 42 °C (108°F) và 14 °C (57 °F) vào tháng 1. Trái lại, Jeddah ở bờ biển phía tây có nhiệt độ 31 °C (88 °F) vào tháng 7 và 23 °C (73 °F) vào tháng 1.

  Chưa tới 2 % tổng diện tích đất nước thích hợp cho việc trồng cấy, và vào đầu thập kỷ 1990, việc phân bố dân cư rất khác biệt giữa các thành phố của vùng phía đông và những vùng ven biển phía tây, các ốc đảo phía trong rất đông đúc, và các sa mạc rộng lớn, hầu như không có người ở như Rub' al Khali, Sa mạc Ả Rập và những vùng cây bụi Sahara-Ả Rập. Không hề có sông hoặc hồ thường trực ở Ả Rập Saudi.

  Khí hậu tại đa số các vùng ở Ả Rập Saudi có đặc trưng ở nhiệt độ cao và sự khô cằn. Đây là một trong số ít địa điểm trên thế giới nơi nhiệt độ mùa hè vượt quá 50 °C (120 °F) là điều thường gặp, trong khi đó mùa đông giá lạnh với tuyết có thể xảy ra ở vùng bên trong và vùng núi cao. Nhiệt độ trung bình thay đổi từ 8° đến 20 °C (47° đến 68 °F) trong tháng 1 tại Riyadh và 19° đến 29 °C (66° đến 83 °F) tại Jeddah. Nhiệt độ trung bình tháng 7 thay đổi từ 27° đến 43 °C (81° đến 109 °F) tại Riyadh và 27° đến 38 °C (80° đến 100 °F) ở Jeddah. Lượng mưa rất rải rác, dù những trận mưa lớn bất ngờ có thể dẫn tới ngập lụt tại những dòng suối cạn. Lượng mưa hàng năm ở Riyadh khoảng 100 mm (4 in) và hầu như chỉ diễn ra trong khoảng tháng 1 tới tháng 5; lượng mưa trung bình ở Jeddah là 54 mm (2.1 in) diễn ra trong khoảng tháng 11 đến tháng 1.

  Làng tranh:

  Asir là một rẻo đất nhỏ bé nằm biệt lập ở vùng Tây nam đất nước Ảrập Xêút, giáp biên giới với Yemen. Và sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như vùng đất này cũng giống như những vùng đất khác. Nhưng nơi đây, hiện vẫn c̣òn tồn tại một di sản văn hóa đặc biệt: đó là làng "tranh".

  "Tôi đă khám phá ra làng "tranh" Rijal Alma một cách tình cờ. Trong một chuyến du lịch thám hiểm đất nước Ảrập Xêút, tôi đă được đến ngôi làng độc đáo này. Các bạn có thể tưởng tượng được không? Tất cả các ngôi nhà trong làng đều ánh lên rực rỡ dưới những tia nắng mặt trời. Đó là một vẻ đẹp mà nếu không chứng kiến tận mắt các bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi". Trên đây là những tâm sự của kỹ sư Therry Mauger, một nhà thám tử nghiệp dư.

  Từ cuối những năm 80, Therry Mauger đă tiến hành những chuyến thám hiểm cùng những người bạn thân thiết. Làng "tranh" mà anh nhắc đến không phải do thiên nhiên tạo nên, cũng không phải do một nhân tố kỳ bí nào cấu thành mà là do bàn tay của chính những người phụ nữ trong làng xây đắp. Tất cả những ngôi nhà trong làng đều không giống nhau. Về mặt kiến trúc, thẩm mỹ và cả nghệ thuật tạo h́nh, mỗi ngôi nhà đều thể hiện tài năng của những nữ chủ nhân.


  Họa tiết trên cửa và cửa sổ của một ngôi nhà tại làng Rijal Alma.

  Mỗi ngôi nhà đều được "vẽ" theo một trường phái riêng. Có ngôi nhà có cầu thang xanh, mái ngói vàng. Có ngôi nhà trông giống như một lâu đài cổ tích với những cánh cửa được trang trí hoa văn, ô chéo nhiều màu sắc. Nhưng cũng có ngôi nhà chỉ có màu đất nung pha với mầu xanh rêu… Không ai biết được ngôi làng hình thành từ khi nào, chỉ biết rằng cuộc sống của những người dân nơi đây gắn bó chặt chẽ với những ngôi nhà "tranh". Thế hệ này tiếp nối thế hệ kia, tất cả cuộc sống chỉ diễn ra xung quanh làng. Và mỗi khi có dịp là họ lại trang trí, bảo vệ và giữ ǵn ngôi nhà thân yêu với niềm say bất tận. Có thể nói, lịch sử và cuộc sống văn hóa tinh thần của ngôi làng chính là những bức tranh rực rỡ sắc màu ấy…

  Vẻ đẹp tuyệt vời của làng "tranh" Rijal Alma c̣n ẩn trong những bức tường thành đổ nát, trong dáng vẻ điêu tàn của một thành cổ tồn tại từ nhiều thế kỷ nay. Nh́n từ xa, không ai có thể phát hiện ra làng "tranh". "Nhưng nếu bạn đi sâu vào khu vực những bức tường cổ ấy, bạn sẽ phát hiện ra một thế giới khác. Một thế giới của màu sắc. Cả làng như một viên ngọc rực rỡ tỏa rạng trong nét cổ kính rêu phong của những ngôi thành cổ", nhà thám hiếm Thierry Mauger kể tiếp.

  Mong muốn giới thiệu với thế giới về những nét văn hóa độc đáo này, Thierry Mauger đă viết một cuốn sách nhan đề "Ả rập, khu vườn của những bức tranh" và tổ chức hai cuộc triển lãm tại bảo tàng "Con người". Hiện nay, ngôi làng "tranh" độc đáo này vẫn tồn tại và ngày ngày được các nữ chủ nhân tô điểm. (Theo TBDL)

  Theo wikipedia và travel.com.vn

  Nhúng địa điểm này vào website của bạn   Tin tức mới nhất về Ả Rập Saudi

  Bản đồ

  Nhúng bản đồ này vào website của bạn

  Địa điểm liên quan

  Việt Nam Trung Quốc Mỹ
  Campuchia Singapore Nhật Bản
  Thái Lan Hồng Kông Úc
  Malaysia Pháp Hàn Quốc
  Lào Anh Đài Loan
  Xem tất cả địa điểm...