Đan Mạch

Hình ảnh

Hình ảnh 218453803_3125b82568.jpg - Đan MạchHình ảnh 2417856199_37bcb9fe38.jpg - Đan MạchHình ảnh 1411379779_93c022bae3.jpg - Đan MạchHình ảnh 222219959_8be20dd560.jpg - Đan MạchHình ảnh 2531912180_7e5ac7b48a.jpg - Đan Mạch
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Kiviaq - thách thức sự can đảm của du khách bằng những món ăn
Đến Đan Mạch mừng sinh nhật 100 tuổi "Nàng tiên cá"
Đan Mạch khuyến khích dân đi du lịch để 'cứu nước'

Địa điểm con

Copenhagen

Thông tin


Vương quốc Đan Mạch (tiếng Đan Mạch: Kongeriget Danmark) là một đất nước thuộc vùng Scandinavia với diện tích 43.000 km², một phần ba trong số đó là diện tích của 443 hòn đảo lớn nhỏ. Hai hòn đảo lớn nhất là Zealand (Sjælland) – rộng khoảng 7.000 km² và Funen (Fyn) – khoảng 3.000 km². Do có nhiều đảo và vịnh biển mà vương quốc nhỏ bé này có một đường bờ biển dài tới 7.314 km. Địa hình của Đan Mạch khá bằng phẳng, với điểm cao nhất chưa tới 171 m so với mực nước biển. Phía nam Đan Mạch có đường biên giới với Đức, phía tây là Bắc Hải và phía đông giáp với biển Baltic.

Thuộc chủ quyền của Đan Mạch (nhưng không thuộc Liên minh châu Âu) còn có các vùng tự trị đảo Greenland và Quần đảo Faroe.

Năm 2003, Đan Mạch được bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2004-2006.

Đan Mạch lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 25 tháng 11 năm 1971.

Đan Mạch (Denmark), một quốc gia lập hiến ở Bắc Âu, nằm trên bán đảo Guitten và một số đảo phụ thuộc Dilendia, Boochom... Diện tích 43.000km2, dân số 5,2 triệu người (thống kê năm 1992), thủ đô Copenhagen. Đan Mạch là một nước công nghiệp rất phát triển. Nổi tiếng nhất là các ngành đóng tàu, đánh cá, sản xuất nông phẩm, hàng hải... Đan Mạch có đảo phụ thuộc lớn là Groenland, eo biển nằm giữa các đảo Iceland và Groenland, nối thông Đại Tây Dương với biển Groenland.

Đan Mạch là nước có các quần đảo lớn nhỏ với:

bullet

Diện tích: 43.092km².

bullet

Dân số: 5,3 triệu người.

bullet

Thủ đô: Capenhagen (1.380.000 dân) trên đảo chính là Seeland.

bullet

Ngôn ngữ: Tiếng Đan Mạch và tiếng Anh.

bullet

Tiền tệ: đồng Krone.

Đan Mạch là một quốc gia giàu có ở châu Âu, một nước có nền xuất khẩu lớn về lúa mì, sữa, phô-mai, và nhiều nông sản khác. Đan Mạch có một chế độ an sinh xã hội rất cao, lệ phí bệnh viện, học phí từ tiểu học đến đại học, người công dân đều không phải đóng. Tất cả mọi sinh hoạt phí đều phải trả bằng thuế, nhưng với giá rất thấp. Khoảng 87% dân số Đan Mạch là tín đồ Thiên Chúa giáo, số còn lại là Hồi giáo và Phật giáo.

Những di sản văn hoá thế giới ở Đan Mạch bao gồm các đồi mộ cổ ( gravhøj,kæmpehøj, tiếng Anh: tumulus), những bia đá khắc chữ Rune và nhà thờ vùng Jelling, cũng như nhà thờ chính tòa ở thành phố Roskilde và lâu đài Kronborg gần Helsingør.

Trải qua bao thử thách của lịch sử, đất nước Đan Mạch đã trở thành một giang san gấm vóc có nền văn hoá cao. Đất nước này là một tổng hợp hài hoà giữa thiên nhiên và con người. Một đất nước có vương quyền cổ nhất châu Âu cách nay 1000 năm, 52 vua và 2 nữ hoàng. Hiện nay Đan Mạch có một chế độ hết sức dân chủ trên cơ sở tôn trọng nhân quyền.

Đất nước và biển

Đan Mạch gắn bó với biển, trừ bán đảo Jutland 69% đất đai, giáp Đức và lục địa châu Âu, còn toàn bộ phần còn lại của nước này là hơn 400 hòn đảo lớn nhỏ trong đó có 100 đảo có dân cư. Phong cảnh và môi trường đa dạng với bờ biển dài 7400 cây số, gấp đôi Việt Nam. Không nơi nào cách biển quá 52 cây số.

Côpenhaghen là một hòn ngọc trên đảo Seelaned, đảo lớn nhất của Đan Mạch. Thủ đô chỉ có gần một triệu rưỡi dân, không có nhà chọc trời. Ở nơi đây du khách tìm thấy không khí thôn dã: có đường Stroget dành cho người đi bộ dài nhất thế giới (2km) qua khu phố cổ, nhiều hồ và công viên. Những người bán hàng rong, nhạc sĩ, chim ca và chuông nhà thờ ngân tạo thành một bản hợp xướng hài hoà. Cửa hàng mỹ nghệ, cửa hàng ăn với các đặc sản, tiệm cà phê, công viên giải trí Tivôli, những toà nhà được xây vào thế kỷ 18 lợp mái đỏ hay bọc đồng xanh, những nhà kiến trúc tối tân... Biết bao nhiêu thứ quyện lòng người. Ra khỏi thủ đô, có thể ngắm cảnh nông thôn ở ngay ba đảo nhỏ phía nam đảo Seelaned (Lolland, Falster và Mon). Ở đây có những thành phố xinh xinh của tỉnh lẻ, những làng mạc duyên dáng, những nhà thờ nông thôn, những lâu đài hoàng gia cổ kính.

Bán đảo Jutland là phần lục địa của Đan Mạch. Thủ phủ của nó là Arhus, thành phố lớn thứ hai của đất nước với khoảng 30 vạn dân, chứa nhiều di tích người Viking (có nghĩa là Chúa bể, chiến binh tổ tiên của người Bắc Âu) và lâu đài cổ. Arhus có thành phố cổ chứa nhiều toà nhà cổ từ khắp Đan Mạch khôi phục lại để tạo ra không khí một thành phố nông thôn cổ. Phía Bắc Jutland là vùng đồi, có nhiều rừng nhất nước. Đảo Funen có thành phố Odense quê hương nhà văn Andecxen, xanh mượt, gợi không khí các chuyện cổ tích của ông. Đặc biệt đảo Borholm ở biển Ban tích đẹp như tranh với những vách đá cao sát biển, bãi cát dài, rừng rậm, thành phố nhỏ nên thơ.

Groenland (Xứ Xanh), theo chế độ tự trị là hòn đảo to thứ nhì thế giới. Đảo có khoảng 5 vạn dân (thổ dân Exkimô và người Đan Mạch). Cảnh sắc băng tuyết: một cao nguyên đến 80% là núi phủ băng dày, trừ phía nam và đông nam.

Quần đảo Faroerre ở Bắc Đại Tây Dương, cũng theo chế độ tự trị, có khoảng 4 vạn dân, sống về đánh cá là chính. Ở một số đảo núi đá, hàng triệu chim biển đến đẻ và ấp trứng, có những trạm chim lớn.

Đất nước và con người

Đất đai phần nhiều là đồng bằng và bình nguyên thấp, khí hậu chịu ảnh hưởng đại dương: mùa đông không quá lạnh, mưa khá nhiều và phân phối đều trong năm. Đan Mạch là một nước có nền kinh tế mạnh. Vào thế kỷ 19, từ một xã hội nông dân nghèo thành một trong những quốc gia nông nghiệp giàu nhất châu Âu. Bước vào thế kỷ 21, Đan Mạch đã khẳng định trí tuệ và tài năng của mình khi tham gia Triển lãm Quốc tế EXPO 2000 ở Hanovo (Đức) bằng đề tài "Con người, thiên nhiên và công nghệ" với 4 mục tiêu: Năng lượng gió, nước, thực phẩm và con người vui chơi.

Trên đất nước tươi đẹp và giàu truyền thống đã nảy nở một nền văn hoá phong phú, kết hợp các gia trị nghìn xưa và hiện đại. Người dân Đan Mạch rất ham đọc. Mỗi ngày trung bình họ bỏ ra 45 phút để đọc sách báo. Khoảng trên 1,2 vạn đầu sách được xuất bản hàng năm; 1,7 triệu bản của trên 40 tờ báo phát hành hàng ngày. Có 11,1 triệu lượt người đến thăm các viện bảo tàng (các bộ sưu tập về di vật người Viking, đồ chơi, hội hoạ, điêu khắc...). Ngành giáo dục ở các lứa tuổi, nhất là hệ thống trường giáo dục bình dân cho người lớn rất hiệu quả được các nước Anh, Đức, Mỹ áp dụng. Nghệ thuật ăn uống là nét độc đáo. Ở đây những người sành điệu ở Việt Nam đã được thưởng thức bia Carlberg của Đan Mạch (bia này được bán ở 150 nước trên thế giới). Điểm quan trọng trong nền văn hoá là bảo vệ môi trường. Đan Mạch đi tiên phong trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Phụ nữ Đan Mạch đi tiên phong phong trào Phụ nữ Quốc tế. Ngay từ năm 1915, phụ nữ đã được quyền bầu cử. 1/3 đại biểu quốc hội là nữ.  (Theo TBDL)

Theo internet

Nhúng địa điểm này vào website của bạn   Tin tức mới nhất về Đan Mạch

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Việt Nam Trung Quốc Mỹ
Campuchia Singapore Nhật Bản
Thái Lan Hồng Kông Úc
Malaysia Pháp Hàn Quốc
Lào Anh Đài Loan
Xem tất cả địa điểm...