Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam

Hình ảnh

Hình ảnh 289015655_9fdd259515.jpg - Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt NamHình ảnh 447784861_28bcc9a514.jpg - Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt NamHình ảnh 1392483103_def46bd99f.jpg - Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt NamHình ảnh 2096867236_9b345f7e20.jpg - Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt NamHình ảnh 2480381883_90664c2b60.jpg - Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam
Xem tất cả hình ảnh...

Thông tin


Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam, hay Bức tường Chiến tranh Việt Nam (tiếng Anh: Vietnam Veterans Memorial), là đài tưởng niệm có hình một bức tường dài, hình chữ V, bằng đá, khắc tên của hơn 58.000 chiến binh Mỹ đã thiệt mạng hoặc mất tích khi tham gia trong cuộc chiến tranh Việt Nam

Bức tường nằm trong Khu tưởng niệm các Cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam tại trung tâm thủ đô Washington D.C. và được khánh thành ngày 13 tháng 9 năm 1982 với diện tích 8.100 m². Đây là nơi đón tiếp hơn 3 triệu người tới thăm viếng mỗi năm.

Được làm từ hai tấm đá hoa cương đen mang về từ thành phố Bangalore ở Ấn Độ. Trên thế giới chỉ có ba nơi có nhiều loại đá hoa cương đen và lớn như vậy là Ấn Độ, Thụy Điển và Nam Phi. Chiều dài bức tường là 75 m, cao 3 m.

Theo thông tin in trên tờ giới thiệu dành cho khách du lịch thì Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam được khởi công xây dựng ngày 26 tháng Ba năm 1982, theo ý tưởng của một nhóm Cựu chiến binh Việt Nam ở Washington DC, những người đã lập Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam để quyên góp tiền xây dựng. Khoảng hơn 1,400 đề án kiến trúc được gửi về và họ đã chọn ra đề án của cô sinh viên kiến trúc trường Yale, Maya Ying Lin.

Đài tưởng niệm thực chất là một bức tường dài 246.75 feet hình chữ V nằm, với góc mở là 125 độ 12'. Chiều cao của bức tường đo ở góc mở là 10.1 feet. Bức tường được xây bằng đá granite đen bóng, khắc tên hơn 58,000 lính Mỹ chết trận hoặc mất tích ở Việt Nam theo thứ tự ngày báo tử hoặc mất tích. Trong trường hợp những người mất tích còn sống trở về, tên họ sẽ được khoanh tròn như biểu tượng của sự sống.

Đây là địa điểm được thăm viếng nhiều nhất ở khu The Mall, với lượng khách trung bình hơn 4 triệu người một năm. Tờ Washingtonian tháng Mười năm 2002 nhận xét như sau về màu đen của Đài tưởng niệm trong một thành phố nổi tiếng về những toà kiến trúc bằng đá cẩm thạch trắng: "Tại thủ đô của một quốc gia nơi mà những cuộc chiến tranh luôn được nhớ đến như những chiến thắng, nó (Đài tưởng niệm) nhắc nhở về một cuộc chiến kết thúc tồi tệ". Và "Một cựu chiến binh đã từng gọi nó là "một vết cắt đen tối của sự hổ thẹn và ân hận".

Quả thật, nếu như cuộc chiến đã từng gây chia cắt trong nội bộ người dân Mỹ gần ba chục năm về trước, thì việc tưởng niệm về nó ra sao cũng gây nên không ít mâu thuẫn trong giới hữu quan. Trong một thành phố nơi mà những đài tưởng niệm đều có hình dáng cao vút chĩa lên trời như biểu tượng của sức mạnh thì bức tường dài màu đen nằm ngang của Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam lại như một sự nhắc nhở về thất bại cay đắng của người Mỹ, về một phần lịch sử đen tối của nước Mỹ. Vì thế cũng dễ hiểu vì sao Bộ Nội vụ Mỹ đã không phê chuẩn đề án kiến trúc của cô Maya Ying Lin cho đến khi bức tượng ba người lính của nhà điêu khắc Frederick Hart được đặt trước bức tường đen.

Theo internet


Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Nhà Trắng Lầu Năm Góc Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ
Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam Tượng đài Washington Hồ phản chiếu
Bảo tàng Không gian Lincoln Memorial Franklin Delano Roosevelt Memorial
Jefferson Memorial National Zoo The National Mall
National Arboretum National Cathedral Basilica of the
Xem tất cả địa điểm...