Di độngNhúng SkyDoorFacebookEnglish
| Một góc nhà Vương - Ảnh: Windy |
Những ai đã từng một lần tới Đồng Văn theo đường 4C hẳn cũng từng ghé thăm nhà vua Mèo Vương Chí Sình, một di tích văn hóa đã được Nhà nước xếp hạng. Cuối tháng hè rồi, tôi lại có dịp ghé thăm nhà họ Vương trên địa phận xã Sà Phìn. Lần đến thăm này của tôi không cách lần đầu bao lâu (tháng 3-2008) nhưng những thay đổi đang diễn ra ở đây khiến tôi chợt rùng mình khi nghĩ đến cảnh toàn bộ ngôi nhà sẽ chung số phận với nhà vua Mèo Hoàng A Tưởng ở Bắc Hà.
Một nhà khách khá lớn được xây dựng bên ngoài khuôn viên khu di tích, còn phía bên trong thì các bác thợ đang sơn sửa lại tường và cửa.
Vừa giới thiệu một số thông tin mà tôi đuợc biết về nhà họ Vương với mấy người bạn đồng hành, tôi vừa hồ hởi dẫn họ đi sâu vào trong để xem hầm chứa thuốc phiện và lô cốt phía cuối nhà thì một cảnh tượng đập vào mắt khiến ai cũng sững người. Chiếc bồn tắm được đục đẽo công phu hình bán nguyệt từ nguyên một khối đá khổng lồ, tương tuyền vốn là bể tắm sữa dê vương giả của ông vua xứ cao nguyên đá, nay đã bị biến thành bể chứa và thoát nước mưa cho khu nhà!
| Và bây giờ, họ cắm một ống bương từ đường thoát nước thẳng trên mái xuống để nước xả vào bể |
| Để dẫn nước thoát ra ngoài, họ đã không ngần ngại khoan một cái lỗ như thế này |
| Cho nước thoát ra bằng một cái vòi |
Tại sao một hiện vật giá trị như thế lại có thể bị phá hoại một cách đơn giản đến vậy? Cảm giác thất vọng và nuối tiếc đã ám ảnh tôi suốt cả hành trình. Không biết khi có dịp khác quay lại cao nguyên đá, ngôi biệt thự vương giả của họ Vương có còn được gìn giữ như một dấu ấn lịch sử hay sẽ còn bị mất thêm những giá trị gì?
Theo
dulich.tuoitre.com.vn