Lào

Bài viết

Lào: thu hút khách du lịch bằng hệ thống hang độngHình bài viết Lào: thu hút khách du lịch bằng hệ thống hang động

Hơn 30 năm sau kể từ năm 1975, một hệ thống gần 500 hang động ở Viengxay, thuộc vùng rừng núi phía bắc Vương quốc Lào, nơi ẩn náu của các chiến sĩ cách mạng trong các đợt không kích của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, nay đang chuyển mình thành một điểm thu hút khách du lịch.

Cách thủ đô Vientiane khoảng hai ngày đường, trước đây hệ thống hang động sâu hút trong vùng rừng núi này đã được chuyển đổi thành một thành phố ngầm đủ chổ cho 23.000 người cư trú. Và dù là nơi tránh bom Mỹ nhưng tại đây vẫn có nhiều cửa hàng, trường học, một nhà in và cả một bệnh viện.

Theo Siphanh Vandouayang, người điều hành Viengxay, phần lớn các thành viên của Ban lãnh đạo cách mạng Lào đã sống và học tập tại đây. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, người nước ngoài không được phép bước chân đến khu vực này.

Giờ đây, Chính quyền Lào đang từng bước biến nơi này thành một mỏ vàng khai thác du lịch. Hiện tại, chỉ mới có bảy hang động - vốn là nơi cư ngụ của các các lãnh đạo Đảng Cộng sản Lào - được phép đón khách. Theo ban phát triển dự án du lịch Viengxay, một ngân hàng, một xưởng may, một cửa hàng bánh mì, một trạm phát thanh... đang chờ vốn trùng tu để mở cửa đón du khách.

Nhiều người nhận định khi guồng máy du lịch ở Viengxay đi vào hoạt động ổn định, đời sống của những nhân chứng sống qua những năm tháng chiến tranh sẽ khởi sắc, thịnh vượng hơn. Và, chính họ sẽ là những hướng dẫn viên du lịch sống động của Viengxay trong thời gian tới.

Theo dulich.tuoitre.com.vnBài viết liên quan
Trải nghiệm thú vị ở Nam Lào
Những khu du lịch sinh thái hoang sơ ở Lào
Trải nghiệm phượt xuyên Lào
Trải nghiệm Phượt Bắc Lào
Vẻ đẹp hùng vĩ của thung lũng Pha Luông
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Laos.jpg - LàoHình ảnh Pha_That_Luang.jpg - LàoHình ảnh laos_flag.jpg - LàoHình ảnh Patpuxay - LàoHình ảnh Đường phố Viêng Chăn nhìn từ Patpuxay - Lào
Xem tất cả hình ảnh...