Hải Phòng

Bài viết

Về thăm đền TrạngHình bài viết Về thăm đền Trạng

Về thăm khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Lí Học, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), chỉ một buổi chiều nhưng khu di tích rộng gần 6ha đủ để du khách trải nghiệm những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Một góc hồ Bán Nguyệt

Dạo bước trên con đường dẫn vào đền, gió lồng lộng thổi từ cánh đồng. Bên lề đường có vài người bán rong bày bán vài thẻ hương, tiền vàng mã, hoa quả, nước uống phục vụ khách du lịch. Bước qua cổng tam quan với ba chữ Hán: Trung Am tự (tức đền Trung Am) là đền thờ với ba gian tiền đường và hai gian hậu cung được lập nên từ nền nhà cũ của Trạng Trình.

Thắp một nén hương lên lư hương trước cửa đền tôi cảm thấy lòng mình lắng lại. Cây đa cổ thụ thân to mấy người ôm không xuể, rễ buông mành xuống sân. Hai con rồng đá ngự bên bức bình phong như trang sách mở ra tôn thêm vẻ trang nghiêm cho ngôi đền.

Cây cầu đá bắc qua hồ Thái Nhâm đàn cá vàng bơi lội trong làn nước trong văn vắt. Các em nhỏ thích thú ngắm nhìn đến hàng giờ đồng hồ những chú cá quẫy nước, đớp mồi.

Sừng sững ở trung tâm quần thể di tích, tượng đài Nguyễn Bỉnh Khiêm bằng đá cao 5,7m, nặng 8,5 tấn uy nghiêm qua bao mùa mưa nắng. Lư hương bên tượng đài lúc nào cũng nghi ngút khói hương. Hai bức phù điêu lớn với những nét điêu khắc tinh xảo của các nghệ nhân đã dựng lên những thước phim sống động về những thăng trầm trong cuộc đời danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tạo thế “tọa sơn vọng thủy”, tượng đài hướng ra hồ bán nguyệt rộng khoảng 1.000m2, hàng liễu xanh ngăn ngắt rủ bên bờ, tựa vào chín ngọn núi sấm sừng sững. Trèo lên đỉnh những ngọn núi này, phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn khung cảnh làng mạc mờ mờ trong khói lam chiều, cánh đồng thẳng cánh cò bay, chú bé mục đồng vắt vẻo lưng trâu.

Rồi thu vào tầm mắt toàn bộ khung cảnh khu di tích: trầm mặc chùa Song Mai, đền thờ có tượng bà Minh Nguyệt (vợ thứ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm), đền thờ thân sinh Nguyễn Bỉnh Khiêm bằng gỗ lim vững chắc như thách thức với thời gian, um tùm những tán cây, bồn hoa được cắt tỉa chu đáo…

Khách tham quan thích thú ngắm nhìn đàn cá vàng ở hồ Thái Nhâm

Sinh động vườn tượng

Dạo bước trong khu di tích thả hồn vào không gian làng quê yên bình với rặng tre xanh ngăn ngắt rừng cây ngút ngàn. Lạc vào khu vườn tượng với những bức tượng kích thước và hình dáng giống như thật đã diễn tả cuộc đời của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Rất nhiều du khách đã chọn nơi này ghi lại những bức ảnh kỷ niệm bởi không chỉ có giá trị thẩm mỹ khu vườn tượng mà còn có giá trị lịch sử quý giá.

Điểm nhấn của khu di tích là căn nhà được lợp bằng cói mô tả Bạch Vân Am trước đây. Khoảnh sân nhỏ cũng là lát cắt trong quãng đời của Bạch Vân cư sĩ từ sau khi cáo quan về ở ẩn với những bức tượng đủ hình hài, những đứa trẻ nhỏ cùng bố mẹ đến xin cụ dạy chữ, rồi những vị quan vốn là học trò đến vấn an cụ…

Và thật tiếc nếu bạn đến thăm khu di tích đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm mà bỏ qua nhà trưng bày nơi lưu giữ bút tích, những kiệt tác văn học với những bản in cổ, những lời sấm truyền cho ngàn đời sau này… Bạn sẽ được sống lại những khoảnh khắc lịch sử với những hiện vật giá trị.

Trầm mặc chùa Song Mai

Khách tham quan dâng hương ở đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đến đây, không chỉ được “bồi đắp” thêm cho miền tri thức của mình, được thả hồn vào nét quê thanh bình, du khách còn được nghe những giai thoại thú vị mang đầy màu sắc huyền bí về khả năng tiên tri thần kỳ của Nguyễn Bỉnh Khiêm để rồi tự hào, để rồi nhớ mãi chẳng bao giờ quên.

Quần thể khu di tích còn được mở rộng với tháp bút Kình Thiên, tương truyền được học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm dựng lên thể hiện niềm tôn kính, ca ngợi tài năng của cụ như trụ cột chống trời. Bên bờ sông Hàn là Quán Trung Tân nơi Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn thường ngồi câu cá và nghĩ suy thế sự.

“Cụ (Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm) là một vĩ nhân đứng trên thế tục một tầm, là quân sư cho cả Lê, Mạc, Trịnh, Nguyễn, là người tinh thông lý học thấu triệt họa phúc, biết rõ dĩ vãng và tương lai cả trăm đời sau chưa chắc đã có ai hơn được”.

Tiến sĩ Vũ Khâm Lân

                                                                                                                                                                                                                                                    (Theo Đào Mạch Long- tuoitre.vn)Bài viết liên quan
9 sự thật về Tuyệt Tình Cốc
8 điểm du lịch ở Hải Phòng
Về thăm đền Trạng
Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Bãi biển Đồ Sơn - Hải PhòngHình ảnh Đảo Cát Bà - Hải PhòngHình ảnh Chùa Dư Hàng - Hải PhòngHình ảnh Di tích trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - Hải PhòngHình ảnh Choi trau.jpg - Hải Phòng
Xem tất cả hình ảnh...