Khu danh thắng Yên Tử

Bài viết

Yên Tử - lưng trời một cõi phù vânHình bài viết Yên Tử - lưng trời một cõi phù vân

Cách trung tâm thị xã Uông Bí, Quảng Ninh 14 km, ngọn núi này xưa kia gọi là Tượng Sơn (Núi Voi), có lẽ bởi hình dáng tựa như một con voi khổng lồ. Sử sách cũ lại gọi Yên Tử là Bạch Vân Sơn (núi mây trắng). Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ mùng 10 tháng giêng âm lịch và kéo dài suốt 3 tháng mùa xuân.

Sau phần nghi lễ long trọng của lễ hội, được tổ chức ngay dưới chân núi Yên Tử, là cuộc hành hương của hàng vạn người đến với chùa Đồng ở trên đỉnh cao nhất của ngọn núi này (1.068 m). Trong dòng người thập phương đổ về đây, có nhiều người tìm đến cõi Phật để thể hiện đức tin, cầu lộc, cầu tài. Có những người đến Yên Tử để ngưỡng cảm ý chí thông tuệ và đức độ thanh cao của các bậc cha ông. Có người chỉ để du xuân, vãn cảnh, thưởng ngoạn không khí thanh bình. Nam nữ thanh niên đi Yên Tử để khám phá, chinh phục. Nhiều Việt kiều lâu lâu về thăm quê lại đắm mình trong những giá trị nhân văn, tinh hoa dân tộc. Rất nhiều khách nước ngoài đã biết đến vùng này như một điểm du lịch tôn giáo, văn hóa và sinh thái.

Bất kỳ ai đến với lễ hội Yên Tử, nhất là lên được đến chùa Đồng, đều cảm thấy choáng ngợp bởi sự kỳ vĩ của thiên nhiên. Với thời gian trung bình 3 giờ leo núi, đường lên đỉnh như một cuộc thử thách, kiểm chứng lòng thành của khách hành hương. Đến chùa Đồng, phật tử hay du khách đều có cảm giác mãn nguyện như bước vào chốn đào viên - nơi Tiên, Phật đánh cờ, luận đàm kinh kệ, truyền đạo cho các bậc hiền triết của trần gian.

Ngay từ thế kỷ XVII-XVIII, trên đỉnh Yên Tử đã hiện diện ngôi chùa Thiên Trúc Tự mái lợp ngói đồng (nên còn có tên là chùa Đồng). Bên cạnh chùa có một phiến đá lớn, bằng phẳng gọi là Bàn cờ Tiên, cùng một chữ Phật khổ lớn khắc vào vách đá... Tất cả tạo nên sự linh thiêng, huyền bí và sức cuốn hút kỳ diệu. Hiện nay, chùa cũ không còn, dấu tích để lại là một khám thờ nhỏ bằng đồng, được làm lại vào tháng 4/1994.

Rải đều trên các cung bậc của hành trình lên Yên Tử là những chùa, bia, am, tháp... lúc náu mình trong rừng cổ nguyên sinh, khi phô bày giữa không gian thoáng đãng hay ẩn hiện trong mây, huyền ảo quyến rũ như mời gọi, khích lệ tinh thần du khách. Khách lên đỉnh Yên Tử tựa như tới cổng trời, được cưỡi mây nhìn xuống hạ giới. Phóng tầm mắt ra phía đông, vịnh Hạ Long mênh mông với hàng nghìn đảo đá nhấp nhô như chuỗi ngọc. Nhìn về phía nam là thành phố Hải Phòng với dòng sông Đá Bạch, Bạch Đằng lững lờ như một dải sa tanh lấp lánh. Trông về tây là đồng bằng trù phú Hải Dương, Bắc Ninh, còn trời bắc lại ngút mắt với điệp trùng rừng núi.

Theo vnexpress.netBài viết liên quan
Yên Tử - lưng trời một cõi phù vân
Đầu xuân hành hương về miền đất Phật
Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử
Thăm Yên Tử - Danh sơn đất Việt
Hình ảnh liên quan

Hình ảnh núi yên tử - Khu danh thắng Yên TửHình ảnh Thiền viện trúc lâm yêu tự - Khu danh thắng Yên TửHình ảnh nui yen tu 6.jpg - Khu danh thắng Yên TửHình ảnh Thiền viện trúc lâm yêu tự - Khu danh thắng Yên TửHình ảnh núi yên tử - Khu danh thắng Yên Tử
Xem tất cả hình ảnh...