Singapore

Bài viết

Phố ẩm thực ở Singapore thiếu thế hệ kế thừaHình bài viết Phố ẩm thực ở Singapore thiếu thế hệ kế thừa
Singapore nổi tiếng với hơn 100 phố ẩm thực và 6.000 quầy hàng, với những đầu bếp lão luyện. Ẩm thực đường phố đa sắc tộc với chi phí rẻ, khoảng 2 USD, thu hút người dân và du khách. 
Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 2
Tuy nhiên, điều kiện làm việc khó khăn, trong những khu bếp nhỏ và đơn giản, cũng như lợi nhuận thấp khiến nhiều đầu bếp mới tìm đến các nhà hàng lớn và hiện đại hơn, lương cao hơn. 

 

Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 3
Một số người bán hàng lâu năm tại Singapore cho rằng thế hệ trẻ thiếu tố chất để thành công trong buôn bán. Alex See, chủ quán mỳ xào Fried Hokkien Mee ở khu vực East Coast, cho biết: “Người trẻ đến và đi. Họ không nghiêm túc học hỏi”.
Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 4
Điều hành quán ăn cùng con gái, người đàn ông này kể, khi 16 tuổi, ông phụ giúp cửa hàng cho cha. "Mỗi ngày, tôi hỏi ông rất nhiều điều để học hỏi, vì vậy tôi có thể vượt được ông. Tôi không nghĩ mình đã thắng cha. Chúng tôi hòa nhau".
Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 5
Trong khi đó, Sumosudram Moghan bán prata, một loại bánh rán. Dù đào tạo chuyên sâu, các nhân viên của ông vẫn phải nỗ lực đạt đủ tiêu chuẩn của Moghan.
Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 6
 "Mọi người có thể nhào bột giống tôi, nhưng cách tôi lật bánh khiến bánh giòn đúng chuẩn", ông nói. Moghan cho biết, trợ lý đã theo ông 8 năm nhưng vẫn chưa làm ra chiếc bánh đạt tiêu chuẩn mà ông mong muốn. 

 

Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 7
Lim Wee Heng dành nhiều năm để cố gắng hoàn thiện món mì cay laksa. “Tôi mất nhiều năm để làm ra loại nước dùng ưng ý. Để nó đặc, tôi chỉ cần thêm dừa. Để làm nó loãng, tôi chỉ cần thêm nước. Nhưng để cân bằng giữa 2 yếu tố là thử thách trong món ăn của tôi”, ông chia sẻ. 

 

Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 8
Wee Phong Sai làm mì cá viên bằng tay trong gần 40 năm tại chợ thực phẩm Ghim Moh, nhưng chưa có người kế nhiệm. “Nghỉ hưu? Đó là 2 từ mà tôi sẽ không bao giờ nói”, ông nhấn mạnh. 

 

Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 9
Tháng trước, ngôi sao Michelin được trao cho 2 quán ăn tại Singapore. Chủ của 2 quán ăn trở thành những người bán ẩm thực đường phố đầu tiên trên thế giới nhận chứng nhận danh giá này. Ông chủ Chan là một trong số đó. Ông được tặng ngôi sao Michelin cho món gà sốt đậu nành.
Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 10
"Ngôi sao Michelin đến với tôi như một điều bất ngờ. Tôi chưa bao giờ hy vọng bán hàng rong có thể nhận phần thưởng danh giá này. Tuy nhiên, cùng với nó là trách nhiệm, để duy trì các tiêu chuẩn của món ăn và để giữ ngôi sao", ông nói. Bên cạnh đó, Chan quả quyết sẽ không tăng giá.
Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 11
Một số ông chủ trẻ bắt đầu kinh doanh ẩm thực đường phố để giữ truyền thống gia đình. Lim là một trong số đó. Anh điều hành một cửa hàng bán Hoover Rojak, một món ăn truyền thống của Malaysia, hỗn hợp trái cây và rau xà lách. 

 

Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 12
Lim từ bỏ công việc để tiếp quản gian hàng từ cha mẹ và cố gắng lặp lại các phương pháp đã học. 

 

Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 13
“Nhiều người bán hàng tại phố ẩm thực này khuyên tôi nên tìm một công việc tốt hơn, bởi công việc hiện tại vất vả, làm việc trong nhiều giờ và ít có thời gian nghỉ ngơi", anh kể.
Pho am thuc o Singapore thieu the he ke thua hinh anh 14
Lim cho biết: "Tôi kế nghiệp cha cách đây 3 năm. Cha tôi nghỉ hưu bởi ông đã già. Tôi bắt chước ông mọi thứ một cách chính xác, bao gồm cách sắp xếp đồ dùng".

Kim Ngân-zing.vn

Ảnh: ReutersBài viết liên quan
Trạm dừng xe buýt công nghệ cao ở Singapore
Phim trường Hollywood lớn nhất châu Á
Lễ hội vinh danh vị thần quyền lực của đạo Hindu
Những điểm đến miễn phí đầy hấp dẫn ở Singapore
Khu ăn uống container ở Singapore
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Singapore - SingaporeHình ảnh Orchard Road - SingaporeHình ảnh Financial Center - SingaporeHình ảnh Singapore Port - SingaporeHình ảnh Botanic Garden - Singapore
Xem tất cả hình ảnh...