Đồng Nai

Bài viết

Núi lửaHình bài viết Núi lửa

Vết thương ở chân đã liền sẹo. Chẳng ai như mình đi leo núi lại mặc quần lửng. Đường lên những ngọn núi ở Định Quán không được xếp thành bậc như những nơi khác, vì đây đâu phải khu du lịch. Khi thì lần mò theo lối đi của những người làm rẫy, lúc thì lách qua những bụi gai, về đến nhà chân mình đầy vết trầy xướt.

Nếu ai đó nhắc về Định Quán có lẽ tất cả sẽ nghĩ ngay đến Đá ba chồng. Những hòn đá khổng lồ chồng lên nhau khá chông chênh còn nổi tiếng hơn cái tên của thị trấn chúng đang đứng. Năm ngoái khi đi Đà Lạt, chị Vân, một hướng dẫn viên du lịch có nói về một ngọn núi lửa đã tắt từ hậu kỷ Jura, hầu như còn nguyên vẹn. Từ đó ý định leo lên ngọn núi này đã "nhen nhóm" trong người mình.

Hôm đó được nghỉ, mình đón xe đến Định Quán. Đang lang thang tìm đường leo lên ngọn núi mà chị Vân đã chỉ, mình gặp một anh xe ôm. Sau một hồi thương lượng, anh đồng ý làm người dẫn đường. Nói thật, lúc đó mình hơi run. Chẳng lẽ đã đi đến đây, lại bỏ về, thôi đành liều vậy!

Đá dung nham

Dưới chân núi là những tảng đá bọt, đá này mình đã thấy từ rất lâu, nhưng bây giờ mới biết nó được tạo ra từ dung nham núi lửa. Một bên sườn núi giáp với quốc lộ, cây cối mọc rậm rạp gần như thành rừng. Phía sau, giáp với nhà dân là những rẫy bắp, rẫy điều được trồng từ chân núi tới đỉnh. Đường lên đỉnh không dễ tí nào, phải bám vào những thân cây mọc bên sườn núi. Thật tội cho chúng, tất cả đều bị "gẫy đổ" sau mỗi bước chân của mình. Hì hục mãi mới leo được lên đỉnh, nhưng nhìn quanh mình chẳng thấy cái lòng chảo nào cả! Sao kỳ vậy? Sách hướng dẫn và chị Vân nói đây là ngọn núi lửa còn nguyên vẹn! Đứng trên đỉnh nhìn toàn cảnh thị trấn thật đẹp. Một bên là những thửa ruộng xanh mướt, một bên nhà cửa san sát cùng với những tảng đá Ba chồng. Anh xe ôm chỉ cho mình những ngọn núi lửa khác.

Thị trấn Định Quán nhìn từ đỉnh núi cây số 116

- Núi nào mà đỉnh núi không nhọn là núi lửa. Đằng kia là núi lửa 118, còn kia...

- Ủa, đây không phải là cây số 118 à?

Mình vội ngắt lời. Hóa ra chị Vân nói không đúng, mình đang ở cây số 116, thảo nào không thấy phễu núi lửa. Thất vọng ghê, khó khăn lắm mới leo đến đỉnh rồi mới biết mình bị nhầm. Chỉ mất hơn một giờ để leo lên đây, thôi thì cây số 118 thẳng tiến.

Núi lửa cây số 118

Cây cối ở núi lửa cây số 118 không um tùm như ngọn núi trước, vì thế leo lên đỉnh dễ hơn rất nhiều. Dưới chân núi là những rẫy thuốc lá và dọc theo sườn núi trồng những cây sầu đâu và điều. Anh xe ôm dẫn mình đi vào phía những cây sầu đâu, bám vào chúng để chuyền lên đỉnh. Sau những lần thở dốc và những tiếng xuýt xoa vì bị cành cây khô đâm thẳng vào chân, mình cũng lên tới đỉnh.

Rẫy thuốc lá ở núi lửa Định Quán

"Đứng trên đỉnh, phễu núi lửa là một lòng chảo trũng sâu, như một sân vận động. Trong lòng chảo trồng chuối, rau cải. Theo các nhà địa chất, núi lửa ở đây thuộc thời kỳ hậu Jura, cách đây 150 triệu năm. Không hiểu tại sao ngọn núi lửa nhỏ này lại có thể tồn tại nguyên vẹn như vậy? Ở quanh núi vẫn còn rất nhiều loại đá bọt dung nham." (Du lịch ba miền Đất phương Nam của tác giả Bửu Ngôn).

Lúc mình đến, trong lòng chảo trồng điều và cải. Thật tiếc là mình không thể chụp rõ được toàn cảnh miệng núi lửa. Đi một vòng quanh đỉnh, mình tìm nhặt những hòn đá bọt đẹp nhất. Hì, đó là bằng chứng để mình đem về "nổ" với mọi người mà!

Miệng núi lửa

Sau khi leo núi, thấy vẫn còn sớm. Mình đến thác Ba Giọt, nghe nói thác này rất đẹp và nguy hiểm. Tuy nhiên vì đang là mùa mưa, nên thác không khác gì dòng nước lũ chảy xiết. Nếu thác ở những nơi khác đẹp nhất khi mưa về, thì thác Ba Giọt chỉ đẹp những tháng mùa khô. Nước ở đây cuồn cuộn chảy xiết cứ như vỡ bờ.

Thác Ba giọt

Thế là mình đã tận mắt nhìn thấy miệng núi lửa. Đối với mình những chuyến đi chơi xa, không đơn thuần là nghỉ dưỡng, đó là cơ hội tìm hiểu về thế giới xung quanh. Cho dù nơi đó có xa xôi, khó khăn mình cũng cố gắng bước tới. Vì với mình "Trăm nghe không bằng mắt thấy"!Bài viết liên quan
Vẻ đẹp ma mị của hoàng hôn và bình minh trên hồ Trị An
Săn bướm rừng Mã Đà
Những nơi trốn nắng lý tưởng ở miền Nam
Khám phá miền sơn cước Mã Đà hoang sơ
Những thác đẹp nhất Đồng Nai
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Làng bưởi Tân Triều - Đồng NaiHình ảnh Văn miếu Trấn Biên - Đồng NaiHình ảnh Khu du lịch Bửu Long - Đồng NaiHình ảnh Mộ cổ Hàng Gòn - Đồng NaiHình ảnh Hoàng hôn Trị An - Đồng Nai
Xem tất cả hình ảnh...